Hủy
Thế giới

Hong Kong có mức bức xạ nền cao gấp 3-4 lần Tokyo

Thứ Hai | 24/03/2014 18:39

Đặc khu Hành chính Hong Kong của Trung Quốc có mức độ bức xạ nền cao hơn so với thủ đô Tokyo của Nhật Bản.
 
Kết luận này được đưa ra bởi một nhóm "nhà khoa học công dân," những người hy vọng xoa dịu lo ngạirằng khách du lịch tới Nhật Bản đang phải đối mặt với nguy cơ phơi nhiễm phóng xạ lớn hơn.

Tổ chức phi lợi nhuận Safecast đã và đang thu thập dữ liệu về các mức độ phóng xạ ở Nhật Bản kể từsau khi xảy ra thảm họa động đất và sự cố nhà máy điện hạt nhân Fukushima năm 2011. Tổ chức nàyđược thành lập sau khi những người sáng lập cảm thấy dữ liệu phóng xạ do Chính phủ Nhật Bản cungcấp vẫn chưa thỏa đáng.

Họ đã đến Hong Kong vài lần, ngồi trong xe ôtô đi quanh thành phố với những chiếc máy đếm Geiger đểđo mức độ phóng xạ ở một số khu vực ô nhiễm nặng nhất trong thành phố.

Ông Pieter Franken, một chuyên gia khoa học máy tính và là nhà giám sát phóng xạ tình nguyện tạiTokyo, đồng thời là người đồng sáng lập Safecast, cho biết tổ chức này đã phát hiện rằng mức độ bứcxạ nền của Hong Kong vào khoảng 100 điểm một phút, cao hơn so với ở Toyo từ 3-4 lần.

Theo ông Franken, "nhiều khả năng đá granite được sử dụng trong hoạt động xây dựng là nguyên nhânkhiến độ bức xạ nền ở Hong Kong" tăng cao như vậy. Ông Franken nói rằng, tại Hong Kong, ngay cảtrong một căn phòng khách sạn ở trên tầng 15, mức độ phóng xạ vẫn cao hơn hầu hết mức độ phóng xạ ởcác thành phố châu Á khác.

Trong khi đó, Đài Thiên văn Hong Kong nói rằng dựa vào những số liệu đo đạc riêng của họ, mức độbức xạ nền ở thành phố này không có nguy cơ gây hại cho sức khỏe của con người.

Công trình nghiên cứu do Đài Thiên văn Hong Kong và Đại học Tự nhiên Hong Kong tiến hành vào cuốinhững năm 1990 đã phát hiện ra rằng bêtông được sử dụng trong thành phố có chứa các nguyên tố phóngxạ, có lẽ là từ đá granite được sử dụng như thành phần kết hợp.

Đá granite chứa các khoáng chất với những lượng rất nhỏ uranium, thorium và radium, khiến cho loạiđá này phát ra bức xạ gamma. Có ba loại bức xạ là alpha, beta và gamma. Những tia bức xạ alpha chỉgây hại khi các hạt được hít hoặc nuốt vào trong cơ thể người, bởi vì da người có thể ngăn cản sựbức xạ. Tuy nhiên, các tia beta có thể xâm nhập qua da và các tia gamma có thể đi xuyên qua cơ thểngười.

Một số "hư hại" do bức xạ có thể được cơ thể người "sửa chữa," nhưng nếu cơ thể người tiếp nhận1.000 milixivớt (mSv) bức xạ trong vòng một giờ thì sẽ gặp phải các chứng bệnh do nhiễm xạ. Mộtngười phải tiếp nhận khoảng 10.000 mSv thì người đó sẽ tử vong trong vòng khoảng một tuần.

Tuy nhiên, tin tốt lành là số liệu do tổ chức Safecast đo được cho thấy lượng bức xạ nền hàng nămcủa Hong Kong chỉ vào khoảng 2,4 mSv, tương đương với mức trung bình toàn cầu./.

Nguồn Vietnam+


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO