Hủy
Thế giới

Họp báo về máy bay mất tích tối 10/3

Thứ Hai | 10/03/2014 22:37

Trong buổi họp báo tối 10-3, Malaysia thừa nhận vụ máy bay MH370 mất tích là "một bí ẩn hàng không chưa từng có" và không loại trừ khả năng bị cướp.
 

Tại Sepang, Tổng giám đốc cơ quan hàng không dân dụng Malaysia, ông Datuk Azharuddin Abdul Rahman cho biết ông chưa loại trừ bất cứ giả thuyết nào cho sự mất tích đầy bí ẩn và chưa từng có tiền lệ về chuyến bay MH370 cùng 239 hành khách và phi hành đoàn.

Các nhà báo đã chất vấn về việc MH370 có thể bị cướp, khủng bố nổ bom… Ông Rahman cho biết tia hi vọng sẽ lóe lên một khi "tìm được một mảnh của chiếc máy bay, nếu có thể".

Nhưng nhìn thái độ của trên 200 nhà báo đang "cắm" ở Sepang thì biết họ chưa thể hài lòng với những câu trả lời hầu như thuộc loại "ở thì tương lai" của ông Rahman.

Các cuộc họp báo có thể diễn ra lúc 9- 12- 16- 20 giờ mỗi ngày, nhưng trong số đó có cuộc họp báo chỉ diễn ra 1 phút vì "chưa có gì mới để thông báo".

Tính minh bạch của thông tin- như cam kết bằng văn bản chính thức từ Hãng hàng không Malaysia Airlines trong vụ việc, đang bị thách thức.

Giới truyền thông chuyển sang chỉ trích sự bất cẩn của hải quan Malaysia khi làm thế nào mà những hành khách với gương mặt châu Á có thể qua cổng hải quan bằng hộ chiếu người châu Âu bị đánh cắp.

Khi gặp các nhà báo chiều 10-3, Bộ trưởng quốc phòng kiêm Quyền Bộ trưởng giao thông Malaysia Datuk Seri H. Hussein ngoài việc phát biểu những thông tin soạn sẵn, đã tỏ ra không có nhiều dữ liệu cần thiết để giải đáp thỏa đáng các câu hỏi về việc năm hành khách đã làm thủ tục gửi hành lý nhưng không lên máy bay, và việc hải quan sân bay Kuala Lumpur để lọt hai người mang hộ chiếu giả.

TRUNG NGHĨA (từ Sepang)

"Chiến dịch tìm kiếm quy mô lớn nhất"

Trả lời phỏng vấnngày 10-3, Đại sứ VN tại Malaysia Nguyễn Hồng Thao cho biết: "Sáng 10-3, trong phiên họp Quốc hội Malaysia, chính phủ nước này đã cám ơn sự giúp đỡ tìm kiếm máy bay MH370 bị mất tích của các nước, trong đó có Việt Nam".

"Việt Nam và Malaysia đã liên lạc, hợp tác nhiều cấp, nhiều ban ngành trong những ngày qua trong chiến dịch tìm kiếm cứu nạn trên biển, có thể nói là quy mô lớn nhất từ trước đến nay ở khu vực Đông Nam Á", đại sứ Thao cho biết.

Sứ quán Việt Nam tại Malaysia vẫn theo dõi chặt chẽ tin tức cập nhật về vụ việc, đồng thời giữ vai trò kết nối giữa các cơ quan tìm kiếm cứu nạn hai nước.

TR.N.

Nguồn Tuổi trẻ


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong