Hủy
Thế giới

IAEA ra nghị quyết yêu cầu Triều Tiên dừng hạt nhân

Thứ Bảy | 21/09/2013 20:10

Nghị quyết của IAEA được thông qua sau những thông tin cho thấy khả năng Triều Tiên đã khôi phục hoạt động của lò phản ứng.
 

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) ngày 20/9 đã thông qua một nghị quyết lên án vụ thử hạt nhân của Triều Tiên hồi tháng Hai vừa qua và kêu gọi nước này chấm dứt mọi hoạt động tại các cơ sở hạt nhân có khả năng sản xuất plutonium để chế tạo bom, trong đó có lò phản ứng trung tâm của chương trình hạt nhân tại Yongbyon.

Nghị quyết của IAEA được thông qua sau những thông tin gần đây thu được qua ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy khả năng Triều Tiên đã khôi phục hoạt động của lò phản ứng này.

Tại hội nghị toàn thể thường niên của IAEA cùng ngày tại Vienna (Áo), bản nghị quyết nêu trên đã được thông qua theo nguyên tắc đồng thuận, trong đó bày tỏ quan ngại sâu sắc về tuyên bố của Triều Tiên liên quan tới việc nối lại các hoạt động làm giàu urani; hối thúc chính quyền Triều Tiên tôn trọng thỏa thuận từ bỏ mọi chương trình hạt nhân được đưa ra trong cam kết năm 2005, chấm dứt mọi hành động khởi động và mở rộng cơ sở hạt nhân tại Yongbyon.

Tháng 7, Triều Tiên đã tuyên bố sẽ không từ bỏ chương trình hạt nhân của mình nếu Washington không chấm dứt chính sách thù địch đối với nước này, tuy nhiên, cũng khẳng định sẵn sàng nối lại đàm phán sáu bên về giải trừ hạt nhân.

Trong nghị quyết ngày 20/9, các nước thành viên IAEA đã nhấn mạnh mong muốn tìm ra giải pháp ngoại giao để giải trừ hạt nhân hoàn toàn và có kiểm soát trên bán đảo Triều Tiên.

Nhà máy hạt nhân Yongbyon đã được Triều Tiên ngừng hoạt động nhiều năm qua như một động thái củng cố lòng tin trong đàm phán với Hàn Quốc, Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản và Nga. Tuy nhiên, hình ảnh vệ tinh thu được vào ngày 31/8 vừa qua cho thấy có khói trắng bốc lên từ khu vực tổ máy phát điện của nhà máy.

Nguồn TTXVN


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới