Hủy
Thế giới

Indonesia sẽ áp dụng ngày chẵn lẻ cho ôtô tham gia giao thông

Thứ Ba | 26/02/2013 23:34

Quy định này sẽ được Jakarta áp dụng từ tháng 6 năm nay nhằm giảm vấn nạn ùn tắc giao thông đang ngày càng nghiêm trọng.
 

Ngày 25/2, Sở Giao thông vận tải Jakarta cho biết chính quyền thành phố - thủ đô này của Indonesia sẽ ban hành quy định ôtô tham gia giao thông theo ngày chẵn lẻ từ tháng 6 năm nay nhằm giảm vấn nạn ùn tắc giao thông đang ngày càng nghiêm trọng.

Thời hạn áp dụng quy định mới nói trên, theo theo kế hoạch ban đầu, từ tháng 3/2013, đã được lùi lại thêm 3 tháng, một phần vì lý do tài chính, song chủ yếu là để tuyên truyền, phổ biến sâu rộng cho người dân tham gia giao thông nhận thức và chấp hành các quy định, luật lệ giao thông tự giác và tốt hơn.

Theo quy định mới, xe mang biển số lẻ sẽ bị cấm lưu thông trong ngày chẵn và ngược lại. Từ 6h sáng đến 8h tối các ngày trong tuần trên các phố có làn đường dành riêng cho ô tô buýt “Transjakarta” chạy nhanh (BRT) và một số tuyến phố chính. Quy định này tạm thời thay thế cho quy định "3 trong 1" đang áp dụng tại Jakarta (xe chỉ được lưu hành trên các tuyến phố chính với tối thiểu 3 người bên trong).

Để hỗ trợ lực lượng cảnh sát giao thông kiểm soát việc tuân thủ quy định mới, thành phố sẽ trích ngân sách 12,5 tỷ rupiah (1,3 triệu USD) trang bị 2,5 triệu “miếng dán” cho các xe ôtô đã đăng ký, “miếng dán” màu đỏ cho xe có biển số lẻ và màu xanh lá cây cho xe có biển số chẵn.

Giao thông tại Jakarta ùn tắc nghiêm trọng.
Giao thông tại Jakarta ùn tắc nghiêm trọng.

Ngoài ra, thành phố sẽ đưa vào sử dụng hệ thống camera giám sát (CCTV) trên các tuyến đường áp dụng quy định mới để theo dõi và “phạt nguội” các trường hợp vi phạm.

Nếu người tham gia giao thông không chấp hành, giấy phép đăng ký xe ôtô của những người vi phạm sẽ chỉ có giá trị sau khi nộp tiền phạt. Chính quyền thành phố cũng sẽ tăng phí đỗ xe tại các khu vực trung tâm, triển khai hệ thống điện tự tính phí đường nhằm hạn chế thói quen sử dụng phương tiện giao thông cá nhân, khuyến khích người dân chuyển sang sử dụng hệ thống giao thông công cộng.

Vấn nạn ùn tắc giao thông tại Jakarta đang ngày càng nghiêm trọng do cơ sở hạ tầng không theo kịp sự phát triển kinh tế - xã hội, số lượng phương tiện giao thông cá nhân tăng nhanh cùng với sự gia tăng tầng lớp trung lưu do kinh tế tăng trưởng cao, liên tục trong mấy năm gần đây. Theo thống kê, trung bình một ngày Sở Cảnh sát Jakarta tiến hành cấp đăng ký mới gần 2000 phương tiện giao thông, con số kỷ lục trên thế giới, chỉ sau Mỹ và Trung Quốc.

Nguồn Báo tin tức


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong