Hủy
Thế giới

IS trở thành nhóm khủng bố có khối tài sản lớn nhất thế giới

Thứ Sáu | 24/10/2014 13:43

Thu nhập của IS lên tới hàng chục triệu USD mỗi tháng từ việc bán dầu trái phép và tiền chuộc.
 
Ngày 23/10, các quan chức Mỹ cho biết Nhà nước Hồi giáo (IS) đã trở thành nhóm khủng bố giàu nhất thế giới với thu nhập hàng chục triệu USD mỗi tháng từ việc bán dầu trái phép và tiền chuộc.

Trả lời tổ chức cố vấn Quỹ Carnegie vì Hòa bình Quốc tế (CEIP), Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ tráchchống khủng bố và tình báo tài chính David Cohen cho biết: "Chúng ta không có viên đạn bạc, khôngcó vũ khí bí mật để làm rỗng két tiền của ISIL (tên gọi khác của IS) trong ngày một ngày hai. Đâysẽ là cuộc chiến được duy trì liên tục và chúng ta đang ở trong giai đoạn đầu. ISIL đã khiến thếgiới phải chú ý không chỉ vì tham vọng kỳ dị và sự tàn bạo kinh hoàng của chúng mà còn vì một lý dokhác: tài sản khổng lồ của chúng...

Chiến thuật gây quỹ cho phép chúng ngày nay kiếm được hàng chụctriệu USD mỗi tháng. Những chiến thuật đó bao gồm bán dầu mỏ đánh cắp được, đòi tiền chuộc nạn nhânbị bắt cóc, ăn cắp và tống tiền những người dân mà chúng thống trị, và - với mức độ ít hơn - là sựtài trợ từ những đối tượng ủng hộ bên ngoài Syria và Iraq."

Theo ông Cohen, IS bán dầu "với giá chiết khấu cho trung gian, bao gồm một số tại Thổ Nhĩ Kỳ, nhữngngười sau đó chuyển số dầu này đi bán lại."

Ông Cohen cũng cho rằng dường như Chính phủ Syria của Tổng thống Bashar al-Assad đã thu xếp mua dầutừ IS.

Theo Phó Chủ tịch CEIP Marwan Muasher, IS hiện "được coi là tổ chức khủng bố giàu có nhất và tinhvi về mặt tài chính nhất thế giới"./.

Nguồn Vietnam+


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới