Hủy
Thế giới

Italy thiệt hại gần 500 tỷ euro mỗi năm do quan liêu, tham nhũng

Thứ Bảy | 28/03/2015 19:00

Italy, nền kinh tế lớn thứ ba trong Khu vực đồng tiền chung euro, đang chìm trong cuộc suy thoái thứ ba trong vòng bảy năm qua.
 

"Italy là một cỗ máy quan liêu, tham nhũng, trì trệ, cạnh tranh không lành mạnh và cơ sở hạ tầng xuống cấp. Điều đó ngăn cản đất nước tăng trưởng và mỗi năm làm thiệt hại 485 tỷ euro, tương đương với 30% GDP mỗi năm của Italy."

Ông Alberto Badan, Chủ tịch của Công nghiệp nhỏ - một tổ chức đại diện cho quyền lợi của chủ các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong lĩnh vực công nghiệp, trực thuộc Hiệp hội giới chủ Italy (Confindustria), đưa ra kết luận trên hôm 27/3 trong một báo cáo.

Trong báo cáo này, ông Badan mô tả rằng, Italy là một đất nước rất "ì ạch," một cỗ máy "chậm chạp" khiến cho tăng trưởng GDP không thể nào diễn ra được.

Theo ông, sự ì ạch và trì trệ của đất nước trong nhiều lĩnh vực, cùng với việc phải trả nhiều loại thuế, là một trong những lý do khiến cho các doanh nghiệp của Italy (chủ yếu là vừa và nhỏ) chịu áp lực nặng nề hơn nữa trong thời điểm khủng hoảng kinh tế. Việc giá dầu xuống thấp và đồng euro yếu cũng chưa thể đem lại những hy vọng vào sự phục hồi của nền kinh tế.

Các nghiên cứu của tổ chức Công nghiệp nhỏ cho thấy, tệ quan liêu lan tràn khiến Italy thiệt hại trung bình 4% GDP/năm, căn bệnh tham nhũng trầm kha làm Italy thất thoát mỗi năm 11% GDP, trong khi hệ thống hạ tầng xuống cấp và sự trì trệ trong các thủ tục hành chính gây tổn thất lần lượt là 2% và 13% GDP.

Ông Badan cho rằng, tất cả những điều này không chỉ ngăn cản các doanh nghiệp Italy có sức cạnh tranh trên thị trường, mà còn là một lực cản lớn lao khi Italy đang tìm cách thoát khỏi khủng hoảng kinh tế.

Nguồn Vietnam+


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong