Hủy
Thế giới

Khan hiếm nguồn cung, giá thịt lợn ở Trung Quốc tăng 69,3%

Trang Lê Thứ Ba | 15/10/2019 20:12

Nguồn ảnh: scmp

Giá thịt lợn tăng cao, đẩy giá lương thực ở Trung Quốc tăng 11,2% trong tháng 9, so với mức tăng 10% trong tháng 8...
 

Trong tháng 9, giá thịt lợn tại Trung Quốc đã tăng 69,3% so với cùng kỳ năm trước. Nguyên nhân là do quốc gia này phải vật lộn với việc thiếu nguồn cung thịt lợn,  sau khi dịch tả lợn châu Phi bùng phát. Theo dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, trong tháng 8/2019, giá thịt lợn tại Trung Quốc cũng đã tăng 46,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Điều này đã đẩy giá lương thực ở Trung Quốc tăng 11,2% trong tháng 9,  so với mức tăng 10% trong tháng 8. Việc giá thịt lợn tăng mạnh là nguyên nhân chính đẩy giá tiêu dùng ở Trung Quốc lên cao. Theo Reuters, trong tháng 9, chỉ số giá tiêu dùng của quốc gia nay đã tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái, mức cao nhất trong 6 năm qua. 

Giá thịt lợn tại Trung Quốc tăng liên tục. Nguồn: China’s National Bureau of Statistics
Giá thịt lợn tại Trung Quốc tăng liên tục. Nguồn: China’s National Bureau of Statistics

Trung Quốc là nhà sản xuất và tiêu thụ thịt lợn hàng đầu thế giới. Vì thịt là món không thể thiếu trên bàn ăn của người Trung Quốc, giá thịt lợn tăng đột biến trong năm qua, đã ảnh hưởng rất nhiều đến chi tiêu của nhiều người tiêu dùng tại quốc gia đông dân nhất thế giới.

Theo Financial Times, Chính phủ Trung Quốc gọi việc đảm bảo nguồn cung thịt lợn ở nước này là một nhiệm vụ chính trị lớn. Trung Quốc cũng đưa ra nhiều biện pháp để đối phó với tình trạng thiếu hụt thịt lợn, như hợp nhất trang trại lợn và xả kho dự trữ thịt lợn...

Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, những biện pháp trên dường như không mang lại hiệu quả: Lợn tiếp tục chết với số lượng lớn, lạm phát giá thịt lợn đang gia tăng... Theo số liệu thống kê một năm trước, hơn một nửa số lượng lợn đã chết do dịch tả châu Phi kéo dài. Theo một dự báo vào tháng 7, từ các nhà phân tích tại ngân hàng Rabobank của Hà Lan, đàn lợn Trung Quốc có thể giảm một nửa vào cuối năm nay.

►Vì sao Trung Quốc phải xuất bán 10.000 tấn thịt lợn từ kho dự trữ quốc gia?

Nguồn CNBC


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong