Hủy
Thế giới

"Không có thỏa thuận gác tranh chấp Nhật Bản-Trung Quốc"

Thứ Năm | 20/09/2012 08:07

Ngoại trưởng Nhật Bản ngày 19/9 tái khẳng định không tồn tại bất cứ thỏa thuận nào giữa Tokyo và Bắc Kinh về việc tạm gác tranh chấp.
 
Tại cuộc họp báo, ngoại trưởng Koichiro Gemba đã dẫn những trao đổi giữa các nhà lãnh đạo Trung Quốc và Nhật Bản hồi đầu thập niên 1970 mà nhiều đoạn trong đó đã được ấn hành như là văn kiện thể hiện lập trường của chính phủ vào tháng 10/2010.

Năm 1972, thời điểm thủ tướng Kakuei Tanaka thăm Trung Quốc để khôi phục quan hệ giữa hai nước, ông Tanaka đã hỏi quan điểm của thủ tướng Chu Ân Lai về cuộc tranh chấp này. Ông Chu Ân Lai cho biết ông “không muốn nói về điều đó vào lúc này”.

Vị thủ tướng Trung Quốc khi đó nói với ông Tanaka rằng quần đảo trên trở thành một vấn đề vì vùng biển ngoài khơi có các mỏ dầu. Theo lời ông Gemba, ông Chu Ân Lai còn nhận định rằng cả Đài Loan và Mỹ sẽ không mảy may quan tâm đến quần đảo này nếu ở đó không có dầu mỏ.

Ngoại trưởng Gemba cho biết: “Vấn đề với cuộc trao đổi này là ở chỗ liệu chúng ta có thể khẳng định đã có một thỏa thuận như vậy? Quan điểm của chúng tôi là không có bất cứ thỏa thuận nào”.

Nhật Bản coi chuỗi đảo nhỏ này là một bộ phận cố hữu của lãnh thổ Nhật Bản và khẳng định không tồn tại bất cứ tranh chấp nào liên quan đến chủ quyền của quần đảo này.

Cùng ngày, chánh văn phòng nội các Nhật Bản Osamu Fujimura cho biết chính phủ nước này sẽ duy trì cảnh giác đối với các tàu hải giám Trung Quốc đang ở vùng biển gần quần đảo Senkaku.

Nguồn Vietnam+


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới