Hủy
Thế giới

Lá chắn tên lửa Mỹ buộc Trung Quốc nâng cấp kho vũ khí

Thứ Năm | 19/07/2012 11:35

Thiếu tướng Trung Quốc Chu Thành Hổ cho rằng nước này phải hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân do Mỹ phát triển hệ thống lá chắn tên lửa.
 
Bình luận về lá chắn tên lửa vốn cũng khiến Nga lo ngại này, ông Chu Thành Hổ nói: "Lá chắn tên lửa do Mỹ hậu thuẫn phá hoại sự ổn định chiến lược. Vì vậy, chúng tôi phải duy trì khả năng răn đe", ám chỉ tới một nguyên tắc quân sự là kẻ thù sẽ bị ngăn chặn sử dụng vũ khí hạt nhân cho tới khi chúng có thể bị tiêu diệt. Ông Chu phát biểu tại cuộc phỏng vấn bên lề một cuộc hội thảo về giải giáp vũ khí hạt nhân.

Phát biểu tại cuộc hội thảo, ông nói Trung Quốc "sẽ phải hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân" do việc Mỹ phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa "có thể làm giảm độ tin cậy về khả năng răn đe hạt nhân của Trung Quốc. Do đó, Bắc Kinh sẽ phải tăng cường khả năng sống còn, khả năng thâm nhập... nếu không chúng tôi khó có thể duy trì khả năng răn đe hạt nhân".

Bình luận của ông Chu - người từng khuấy động cuộc tranh cãi năm 2005 khi cho rằng Trung Quốc có thể sử dụng vũ khí hạt nhân nếu Mỹ can thiệp quân sự vào cuộc xung đột giữa hai bờ eo biển Đài Loan - cho rằng tranh luận trên có thể làm rúng động Trung Quốc.

Mỹ sẽ chi khoảng 10 tỷ USD/năm để phát triển, thử nghiệm và triển khai các vũ khí phòng thủ tên lửa, trong đó bao gồm cả lá chắn tên lửa đặt tại Châu Âu, như một phần trong hệ thống đã được sắp đặt.

Nguồn Vietnam+


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới