Hủy
Thế giới

Lạm phát Nhật Bản về 0% trong tháng 2

Thứ Sáu | 27/03/2015 10:39

Lần đầu tiên trong gần 2 năm qua, tỷ lệ lạm phát lõi của Nhật Bản về 0%, gây sức ép lớn lên BOJ trong việc tăng cường kích thích.
 

Theo số liệu của Cục Thống kê Nhật Bản, giá tiêu dùng (không tính giá thực phẩm tươi sống) tại Nhật Bản tăng 2% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 2. Tuy nhiên nếu không tính tác động của đợt tăng thuế tiêu thụ hồi tháng 4/2014, tỷ lệ lạm phát lõi của nước này chỉ là 0%.

Lạm phát lõi của Nhật Bản về 0% chủ yếu do giá nhiên liệu liên tục giảm. Tuần trước, Thống đốc Haruhiko Kuroda cùng từng nhận định rằng, giá dầu rẻ có thể tạm thời sẽ kéo giảm giá tiêu dùng.

Kể từ tháng 6/2014, giá dầu đã giảm khoảng 50%, làm tiêu tan những thành quả trước đó của chương trình mua tài sản quy mô lớn mà ngân hàng trung ương Nhật Bản sử dụng để kích thích lạm phát. Ông Kuroda đặt mục tiêu sẽ đưa lạm phát lên 2% trong khoảng 2 năm tới.

Không chỉ phải đối mặt với rủi ro giảm phát, chính phủ Nhật Bản cũng chịu sức ép rất lớn khi chi tiêu hộ gia đình giảm mạnh. Trong 12 tháng tính đến tháng 2/2014, chi tiêu hộ gia đình giảm 2,9% và ghi nhận 7 tháng giảm liên tiếp.

Các nhà hoạch định chính sách hy vọng, khối doanh nghiệp sẽ mạnh tay tăng lương cho nhân viên nhằm thúc đẩy chi tiêu hộ gia đình trong những tháng tới, hướng tới hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Nguồn DVO/ Reuters


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới