Hủy
Thế giới

Libya cáo buộc tình báo Pháp sát hại ông Gaddafi

Thứ Hai | 01/10/2012 10:08

Libya cáo buộc người bắn chết cố lãnh đạo Muammar Gaddafi là một nhân viên tình báo Pháp trà trộn vào lực lượng nổi dậy.
 
Tờ báo Focus cho biết từ vài ngày nay trong giới ngoại giao ở Tripoli đã xuất hiện nhiều tin nói về việc Pháp dính líu đến cái chết của ông Gaddafi. Sau khi Gaddafi bị phát hiện trong khi đang di chuyển do sử dụng điện thoại vệ tinh, tình báo Pháp chịu trách nhiệm truy lùng ông.

Một nhân viên tình báo Pháp - chứ không phải quân nổi dậy Libya - đã giết chết Gaddafi bằng một phát đạn bắn vào đầu, tạp chí Focus ngày 30/9 dẫn lời chủ tịch Hội đồng hành pháp thuộc Hội đồng dân tộc chuyển tiếp Libya (NTC) Mahmoud Jibril cho biết.

Theo Focus, một số nguồn tin ngoại giao châu Âu tại Tripoli cho rằng Cơ quan tình báo Pháp đã hạ thủ Gaddafi vì tổng thống Pháp lúc đó là Nicolas Sarkozy có đầy đủ lý do để muốn Gaddafi phải im lặng mãi mãi và càng nhanh càng tốt.

Ông Jibril cho biết thêm nhiều cơ quan tình báo nước ngoài cũng muốn Gaddafi phải chết vì ông biết quá nhiều điều bí mật và có mối quan hệ chặt chẽ với nhiều nước phương Tây và Arập. Tháng 3/2011, ít ngày sau khi Pháp công nhận NTC, chính quyền Gaddafi đã tuyên bố nắm trong tay một bí mật nghiêm trọng có thể khiến Sarkozy sụp đổ.

Trong khi đó, theo tin của tạp chí Statafrik, một nhân vật khác cũng chết một cách bí ẩn là Omran Ben Chaaben, người đã bắt sống Gaddafi và lôi ông ra khỏi ống cống ngầm. Người này chết hôm 25/9 tại Paris "sau khi bị người của chế độ Gaddafi bắt cóc và tra tấn".

Nguồn Vietnam+


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới