Hủy
Thế giới

Liên Hợp Quốc bác thông tin tổng thống Syria tại nhiệm đến 2014

Thứ Bảy | 29/12/2012 14:02

Đặc phái viên Liên Hợp Quốc muốn tiến trình chuyển giao quyền lực và thành lập chính phủ mới ở Syria diễn ra sớm.
 
Liên Hợp Quốc ngày 28/12 cho biết, đặc phái viên chung của Liên HợpQuốc và Liên đoàn Arab Lakhdar Brahimi chưa bao giờ tuyên bố rằng tổng thống Syria Bashar al- Assadnên tại nhiệm đến năm 2014.

Thông tin này bác bỏ những báo cáo trước đó của giới truyền thôngcho rằng, đặc phái viên Brahimi đang đề xuất thành lập một chính phủ chuyển tiếp ở Syria cho đếnkhi ông Assad kết thúc nhiệm kỳ vào năm 2014 và không được quyền tranh cử tổng thống nữa.

Người phát ngôn Liên Hợp Quốc Martin Nesirky nêu rõ, đặc phái viênBrahimi mong muốn tiến trình chuyển giao quyền lực và thành lập chính phủ mới ở Syria phải diễn racàng sớm càng tốt, đồng thời bày tỏ hy vọng cuộc khủng hoảng này sẽ được giải quyết trong năm tới(2013) thay vì kéo dài đến năm 2014 như báo chí đã đưa.

Hiện ông Brahimi đang có mặt tại Matxcơva để hội đàm với ngoại trưởngnước chủ nhà Sergei Lavrov về kế hoạch chuyển giao quyền lực tại Syria.

Trong khi đó, tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon ngày 28/12 tiếptục bày tỏ lo ngại sâu sắc về tình hình nhận đạo ở Syria. Người tị nạn Syria cũng như người Syria ởtrong nước sắp phải đối mặt với một mùa đông khắc nghiệt trong khi các nhu yếu phẩm, quần áo vàchất đốt để sưởi ấm đều thiếu thốn. Tổng Thư ký Ban Ki-moon cho biết, khủng hoảng chính trị tạiquốc gia Trung Đông này trong gần 22 tháng qua đã làm hơn 2 triệu người Syria mất nhà cửa, khoảng540.000 người phải tị nạn sang các nước láng giềng và hơn 5 triệu người dân Syria đang cần viện trợkhẩn cấp.

Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn cho biết trẻ em chiếm hơn mộtnửa trong số dân thường Syria bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng chính trị và ước tính số lượng người tịnạn Syria có thể tăng gấp đôi lên 1,1 triệu người trong vòng 6 tháng tới.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon cho biết, các kế hoạch việntrợ cho Syria đang cần khoảng 1,5 tỷ USD hỗ trợ tài chính để đáp ứng nhu cầu tối thiểu cho ngườidân nước này. Ông Ban Ki-moon sẽ chủ trì một hội nghị quốc tế cấp cao tại Kuwait vào tháng 1/2013để kêu gọi hỗ trợ tài chính cho các chương trình viện trợ nhân đạo này.

Nguồn VOV News

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

Nhân vật