Hủy
Thế giới

Lợn "béo phì" ở Trung Quốc khiến giá thịt lợn nước này tụt dốc liên tục

Minh Duy Thứ Tư | 26/05/2021 11:32

Bán tháo lợn lớn khiến giá sụt giảm trầm trọng. Ảnh: Bloomberg.

Nông dân Trung Quốc đã vỗ béo lợn gần gấp đôi trọng lượng bình thường.
 

Theo Bloomberg, lợn béo phì ở Trung Quốc đang bị cho là nguyên nhân khiến giá thịt lợn nước này tăng đột biến.

Từ cuối năm ngoái, các nông dân Trung Quốc đã vỗ béo lợn gần gấp đôi trọng lượng bình thường - gần bằng kích thước của hà mã lùn hoặc gấu Bắc Cực cái - với hy vọng chúng sẽ tạo ra lợi nhuận cao hơn nếu giá thịt lợn phục hồi.

Dự trữ lợn hơi của Trung Quốc đang phục hồi sau khi giảm kể từ cuối năm 2018. Ảnh: Bloomberg.
Dự trữ lợn hơi của Trung Quốc đang phục hồi sau khi giảm kể từ cuối năm 2018. Ảnh: Bloomberg.

Thương nhân buôn bán lợn tên Cao Tao, ở tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc, cho biết nhiều con lợn mà anh ta đang mua nặng hơn 200 kg, so với kích thước thông thường của chúng là khoảng 125 kg. Ông Cao Tao nói: “Một số nông dân đang giữ những con lợn lớn hơn với hy vọng giá sẽ phục hồi”.

Thay vào đó, giá thịt lợn bán buôn của Trung Quốc đã giảm hơn 40% kể từ giữa tháng 1 trong bối cảnh nhu cầu chậm chạp, nhập khẩu tăng và nông dân bán hàng hoảng loạn sau khi dịch tả lợn châu Phi bùng phát. Nhà chăn nuôi lợn lớn nhất Trung Quốc Muyuan Food cho biết: trong tuần này, dự kiến giá lợn trong nước sẽ tiếp tục giảm, với mức sụt giảm sẽ không chạm đáy cho đến năm sau hoặc thậm chí 2023.

Cân nhắc về giá cả: Lợn béo phì có thể góp phần làm cho giá thịt lợn tại Trung Quốc sụt giảm. Ảnh: Bộ Thương mại Trung Quốc.
Cân nhắc về giá cả: Lợn béo phì có thể góp phần làm cho giá thịt lợn tại Trung Quốc sụt giảm. Ảnh: Bộ Thương mại Trung Quốc.

Theo nhà phân tích cấp cao Lin Guofa của công ty tư vấn Bric, nhiều nông dân đã vỗ béo lợn để chờ đợi sự phục hồi của giá thịt lợn. Tuy nhiên, xu hướng kể từ tháng 2 đã gây ra tình trạng bán tháo lợn, khiến khả năng phục hồi giá bị trì hoãn.

Ông Lin Guofa nói: “Khi các trang trại này bán cùng nhau, việc bán tháo gây ra sự sụt giảm giá bùng nổ. Các trang trại ở phía Tây Nam và phía Nam vẫn đang giữ một số lượng lớn lợn “cỡ bò”, có thể được bán khi thời tiết ấm lên và đẩy giá xuống trong một thời gian”.

Hồi năm 2018, đàn lợn của Trung Quốc đã bị tàn phá bởi dịch tả lợn châu Phi. Khi số lượng phục hồi đã thúc đẩy nhập khẩu thịt lợn. Bộ Nông nghiệp nước này cho biết: đàn lợn của nước này có thể phục hồi trở lại mức bình thường vào tháng 6 hoặc tháng 7, mặc dù số lượng lợn có sẵn để giết mổ có thể mất 4 tháng nữa mới trở lại bình thường.

Người đứng đầu bộ phận Bệnh truyền nhiễm ở lợn Qiu Huaji tại Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân cho biết: lợn “siêu trọng” là nguyên nhân khiến giá thịt lợn giảm một phần. Ông Qiu Huaji cho biết: giá sẽ phục hồi trong quý 3/2021 do sự bùng phát trở lại của bệnh dịch tả lợn châu Phi đã cắt giảm gần một nửa số đàn ở một số khu vực.

Tác động của lợn béo phì đối với giá thịt lợn cũng đang trở nên phức tạp. Bởi lẽ, các quy định mới cấm vận chuyển lợn sống qua ranh giới của 5 khu vực. Các quy định này nhằm chống lại sự lây lan của dịch tả lợn châu Phi, đang định hình lại thị trường và dẫn đến sự chênh lệch giá giữa các khu vực.

Một nông dân ở phía bắc thành phố Thiên Tân - bà Qian Xiaoyun cho biết: gia đình tôi sẽ không chăn nuôi những con lợn lớn hơn sau khi giá giảm và đã bán tất cả những con nặng hơn 150 kg. Bà nói: “Giá thịt lợn giảm và giá ngô cao mang lại lợi nhuận kém cho những con lợn lớn hơn khi chúng ăn nhiều hơn”.

Có thể bạn quan tâm:

Vì sao lạm phát khiến hàng loạt thị trường trên thế giới lao dốc?


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới