Hủy
Thế giới

Lũ lụt “cuốn trôi” 1,5 tỉ USD ngành đường sắt của Đức

Phùng Mỹ Thứ Hai | 26/07/2021 14:05

Các tình nguyện viên tháo dỡ một nhà máy xử lý nước uống để xây dựng lại nó trên một khu đất cao hơn ở Schuld, Đức, ngày 22.7.2021. Ảnh: AP.

Công ty đường sắt quốc doanh của Đức dự kiến sẽ mất doanh thu từ 11 đến 13,5 tỉ euro trong 3 năm tới do khủng hoảng COVID-19.
 

Theo AP, công ty vận hành đường sắt quốc gia Đức hôm 24.7 ước tính, trận lũ lụt lịch sử xảy ra hồi tuần trước đã gây thiệt hại 1,3 tỉ euro (tương đương 1,5 tỉ USD) cho mạng lưới đường sắt nước này.

Các nhà chức trách vẫn đang làm việc để xác định chi phí tổng thể của trận lũ lụt gây thiệt hại nặng nề nhất ở miền tây nước Đức và miền đông nước Bỉ. Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết thiệt hại là "rất lớn" và sẽ mất nhiều thời gian để sửa chữa.

Các nhân viên cảnh sát và tình nguyện viên dọn dẹp đống đổ nát trong khu vực bị ảnh hưởng bởi lũ lụt. Ảnh: Reuters.
Các nhân viên cảnh sát và tình nguyện viên dọn dẹp đống đổ nát trong khu vực bị ảnh hưởng bởi lũ lụt. Ảnh: Reuters.

Ít nhất 180 người chết ở Đức trong trận lũ lụt và 31 người khác đã được báo cáo ở Bỉ, nâng tổng số người chết lên 211 người.

Nhà điều hành đường sắt Đức Deutsche Bahn cho biết: hơn 50 cây cầu, 180 đường ngang, gần 40 hộp tín hiệu, hơn 1.000 cột điện và tín hiệu, cũng như hệ thống năng lượng và chiếu sáng và thang máy nhà ga đã bị hư hỏng.

Ông Volker Hentschel, thành viên hội đồng quản trị tại bộ phận cơ sở hạ tầng DB Netz của công ty cho biết: “Chưa bao giờ cơ sở hạ tầng của chúng tôi bị phá hủy đến mức này chỉ trong một lần. Ước tính ban đầu là lũ lụt đã gây thiệt hại cho mạng lưới đường sắt và các nhà ga khoảng 1,3 tỉ euro.

Ngành đường sắt Đức thiệt hại 1,3 tỉ euro vì lũ lụt. Ảnh: AP.
Ngành đường sắt Đức thiệt hại 1,3 tỉ euro vì lũ lụt. Ảnh: AP.

Công ty sở hữu Deutsche Bahn thuộc chính phủ Đức đã tuyên bố sẽ bắt đầu nhanh chóng các nỗ lực xây dựng lại. 

Sẽ mất “vài tháng, nếu không phải là nhiều năm” để khôi phục mọi thứ, mặc dù công ty tự tin sẽ sửa chữa 80% cơ sở hạ tầng bị hư hỏng vào cuối năm nay, theo ông Volker Hentschel.

Năm ngoái, chính phủ liên bang Đức quyết định thực hiện gói hỗ trợ tài chính khoảng 8 tỉ euro cho Deutsche Bahn. Công ty đường sắt quốc doanh của Đức dự kiến ​​sẽ mất doanh thu từ 11 đến 13,5 tỉ euro trong 3 năm tới do khủng hoảng COVID-19. Trận lũ lụt hồi 15.7 cũng làm số nợ của công ty lên đến 25,3 tỉ euro.

Dịch vụ thời tiết quốc gia của Đức DWD nói rằng: các cơn bão cục bộ có khả năng xảy ra ở các khu vực bị ảnh hưởng bởi lũ lụt. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, các cơn bão dự kiến ​​sẽ không tạo ra lượng mưa như cảnh báo.

Ngoài ra, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã chứng kiến ​​lũ lụt trong những ngày gần đây. Công việc tìm kiếm cứu nạn vẫn tiếp tục được tiến hành để tìm kiếm một người mất tích sau trận lũ lụt ở tỉnh Artvin ở phía Đông bắc của đất nước. Hơn 450 người đã được sơ tán. Ít nhất 6 người đã thiệt mạng vào tuần trước và 2 người mất tích sau lũ lụt ở tỉnh Rize lân cận.

Có thể bạn quan tâm:

Nguyên nhân khiến Đức hứng lũ lụt lịch sử giữa mùa hè


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong