Malaysia sáp nhập 3 ngân hàng quốc doanh để lập nên "đế chế tài chính"

Theo kế hoạch, ngân hàng lớn thứ 4 Malaysia về tài sản RHB sẽ mua lại ngân hàng CIMB và ngân hàng Xây dựng Xã hội (Malaysia Building Society) thông qua hợp đồng hoán đổi cổ phiếu, từ đó thành lập nên ngân hàng lớn nhất Malaysia với giá trị tài sản vào khoảng 183,1 tỷ USD. Đồng thời, ngân hàng mới này cũng sẽ trở thành 1 trong 5 tổ chức tài chính hàng đầu của Đông Nam Á.
Hiện nay, quỹ hưu trí công Employees Provident Fund (EPF) của Malaysia là cổ đông lớn của cả 3 ngân hàng trên. Cụ thể, EPF nắm giữ 16,9% cổ phần của CIMB, 41,3% của RHB và 64,7% của ngân hàng Xây dựng Xã hội Malaysia.
Sau khi sáp nhập, ngân hàng mới này sẽ là tổ chức tài chính lớn thứ 4 khu vực Đông Nam Á sau 3 ngân hàng lớn của Singapore.
Cổ phiếu của CIMB, RHB và ngân hàng Xây dựng Xã hội Malaysia đã ngừng giao dịch trên các sàn chứng khoán kể từ ngày 8/10.
Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.
Theo dõi Nhịp Cầu Đầu Tư
