Hủy
Thế giới

Mỹ - Trung thảo luận để giải quyết các vấn đề gai góc nhất giữa 2 bên

Hà Linh Thứ Ba | 26/11/2019 16:53

Ảnh: The Conversation

Mỹ và Trung Quốc đã có cuộc thảo luận về việc giải quyết các vấn đề cốt lõi mà hai nước quan tâm và đã đạt được sự đồng thuận.
 

CNBC dẫn lời Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết các quan chức đàm phán hàng đầu của Mỹ và Trung Quốc vừa có một cuộc điện đàm vào sáng hôm 26/11 (theo giờ Bắc Kinh).

Theo đó, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã trò chuyện cùng Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin.

 "Hai bên đã thảo luận về việc giải quyết các vấn đề cốt lõi mà chính phủ Mỹ và Trung Quốc quan tâm, từ đó đạt được sự đồng thuận về hướng tháo gỡ các vướng mắc có liên quan và nhất trí duy trì liên lạc đối với các vấn đề còn tồn đọng của thỏa thuận giai đoạn một", Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố.

Cùng tham gia cuộc gọi ở phía Trung Quốc còn có Bộ trưởng Bộ Thương mại Chung Sơn, Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) Dịch Cương và ông Ninh Cát Triết - Phó Chủ tịch Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (cơ quan hoạch định chính sách kinh tế hàng đầu của Trung Quốc).

Căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã kéo dài hơn 18 tháng khi hai bên liên tục áp thuế lên hàng hóa trị giá hàng tỷ USD của nhau.

Do đó, thay vì giải quyết tất cả các yêu cầu của Mỹ như: thay cơ cấu kinh tế do nhà nước kiểm soát, quyền sở hữu trí tuệ,... thì hai bên đang cố gắng đtạ được thỏa thuận giai đoạn 1 trước.

Mỹ - Trung Quốc liên tục phát đi những tín hiệu trái chiều về thỏa thuận giai đoạn 1. Ảnh:
Mỹ - Trung Quốc đã có cuộc thảo luận về việc giải quyết các vấn đề cốt lõi mà hai nước quan tâm. Ảnh: 

Theo nội dung thỏa thuận, Trung Quốc yêu cầu Mỹ phải gỡ bỏ thuế quan thì hai bên mới có thể đạt được một thỏa thuận như thế, trong khi phía Mỹ muốn đảm bảo rằng Bắc Kinh sẽ tăng mua sản phẩm nông nghiệp của Mỹ.

Ngày 22/11, Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định Trung Quốc muốn "hướng đến một thỏa thuận thương mại trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau".

Ông Tập cũng cho hay Trung Quốc đang giữ "thái độ tích cực" đối với quá trình đàm phán thương mại. "Khi cần thiết, chúng tôi sẽ phản đòn, nhưng Bắc Kinh đang tích cực hợp tác để chấm dứt chiến tranh thương mại", ông cho biết.

Trong khi đó, nói trong chương trình "Fox and Friends" vào ngày 22/11, Tổng thống Trump cho hay Mỹ và Trung Quốc đnag tiến rất gần đến thỏa thuận giai đoạn 1.

►Những kịch bản cho thương mại Mỹ - Trung sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020

Bloomberg: Thỏa thuận chỉ là cái bắt tay, thương chiến Mỹ - Trung sẽ không sớm hạ nhiệt

Đàm phán tiến triển tốt, Mỹ - Trung sẽ đạt thỏa thuận một phần?

Nguồn CNBC


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới