Hủy
Thế giới

Mỹ chỉ trích Trung Quốc vụ suýt đụng tàu ở Biển Đông

Thứ Sáu | 20/12/2013 08:01

Ngày 19/12, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã bày tỏ lo ngại về vụ suýt va chạm trên vùng biển quốc tế Biển Đông hồi đầu tháng.
 


Tàu chiến Mỹ tại biển Đông.


Phát biểu trong cuộc họp báo tại Lầu Năm Góc, ông Chuck Hagel cho rằng việc hành xử của tàu chiến Trung Quốc dẫn tới suýt va chạm nếu tuần dương hạm USS Cowpens của Mỹ không kịp bẻ tay lái để đổi hướng vừa "không có lợi vừa vô trách nhiệm". Ông cảnh báo việc tàu chiến Trung Quốc cố tình cắt mặt tàu USS Cowpens của Mỹ ở khoảng cách hơn 100 mét có nguy cơ làm leo thang quan hệ vốn đã căng thẳng hiện nay giữa hai nước.

Ông Hagel khẳng định hành động cố tình này của tàu chiến Trung Quốc có khả năng dẫn tới những tính toán sai lầm. Với vụ việc này, ông chủ Lầu Năm Góc cho rằng Mỹ cần phải thúc đẩy việc tìm kiếm một cơ chế ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương nói chung và với Trung Quốc nói riêng nhằm tháo gỡ các ngòi nổ của những vụ việc tương tự.

Cũng trong cuộc họp báo, Tướng 4 sao Martin Dempsey, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ cho biết nước này không có bất kỳ sự thay đổi nào trong cách thức hoạt động của các lực lượng Mỹ trong khu vực chỉ để ngăn chặn các hành động tương tự của Trung Quốc.

Tướng Martin Dempsey cho biết, sau vụ việc này, các lực lượng Mỹ, đặc biệt là lính thủy đánh bộ và lính không quân, càng tăng cường cảnh giác, nhất là trong những tình huống nhạy cảm.

Nguồn Báo Tin Tức


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới