Hủy
Thế giới

Mỹ lên kịch bản đưa 60.000 quân tới Syria khi quân chính phủ tan rã

Thứ Bảy | 18/08/2012 22:23

Washington có thể điều hàng chục ngàn lính bộ binh vào Syria để bảo vệ các cơ sở vũ khí hóa học và sinh học.
 
Reuters dẫn tin từ các quan chức ngoại giao cho biết, Mỹ và các đồng minh đang thảo luận về một kịch bản trường hợp xấu nhất có thể xảy ra và có thể cần đến hàng chục ngàn lính bộ binh vào Syria để bảo vệ các cơ sở vũ khí hóa học và sinh học sau sự sụp đổ của chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad.

Những cuộc thảo luận bí mật đã giả định rằng tất cả các lực lượng an ninh của ông Assad tan rã, đẩy các cơ sở vũ khí hóa học và sinh học ở Syria vào sự tranh giành. Theo kịch bản này, các cơ sở có thể bị phá hủy bởi các vụ ném bom trên không, gây ra các thảm họa về y tế và môi trường.

Hai nguồn tin ngoại giao giấu tên khác, cho biết khoảng 50.000 hoặc 60.000 lính bộ binh có thể sẽ được điều động tới các kho vũ khí hóa học này nếu điều tồi tệ nhất xảy ra. Tuy nhiên nguồn tin này cảnh báo, ngay cả với lực lượng 60.000 quân cũng sẽ không có đủ lớn để gìn giữ hòa bình và sẽ chỉ là số lượng cần thiết để bảo vệ các cơ sở vũ khí.

Thông tin về nhiệm vụ quân sự sẽ được tổ chức như thế nào và các quốc gia nào có thể tham gia vẫn chưa rõ ràng. Tuy nhiên, một số đồng minh châu Âu cho biết sẽ không tham gia vụ việc này.

Nhà Trắng từ chối bình luận về kế hoạch dự phòng trên. Phát ngôn viên Tommy Vietor cho biết: "Ngoài việc theo dõi các kho dự trữ của họ, chúng tôi đang tích cực tham khảo ý kiến ​​với các nước láng giềng Syria, các nước đồng minh của chúng tôi trong cộng đồng quốc tế - để nhấn mạnh mối quan tâm chung của chúng tôi về an ninh của những vũ khí này và nghĩa vụ của chính phủ Syria để đảm bảo an toàn cho chúng".

Nguồn Giáo Dục


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới