Hủy
Thế giới

Mỹ sẽ áp thuế cao hơn với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc

Thái Bình Thứ Năm | 02/08/2018 09:10

Reuters vừa cho biết, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang lên kế hoạch đề xuất áp thuế cao hơn với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.
 

Theo Reuter, thay vì áp thuế 10% với số hàng hoá nhập khẩu trị giá 200 tỷ USD từ Trung Quốc như tuyên bố hồi đầu tháng 7, Washington sẽ đưa ra mức thuế lên tới 25%. 

Việc nâng thuế này nếu được áp dụng sẽ khiến mối quan hệ thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục nóng hơn trong thời gian tới. Tuy nhiên, Nhà Trắng hiện vẫn đang cân nhắc bước đi này và chưa đưa ra quyết định cuối cùng.

Đầu tháng 7, Mỹ đã áp thuế 25% lên 34 tỷ USD hàng Trung Quốc và hôm nay chính là thời hạn cuối để xem xét áp thuế số hàng hóa khác trị giá 16 tỷ USD. Theo nguồn tin trên, có thể trong vài ngày tới ông Trump sẽ đưa ra kiến nghị đánh thuế 25% đối với 200 tỷ USD nữa.

Nguồn tin này cũng cho biết Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Phó Thủ tướng Liu He đang có những cuộc đối thoại riêng tư trong nỗ lực tìm ra cách đưa 2 bên trở lại bàn đàm phán.

My se ap thue cao hon voi 200 ty USD hang Trung Quoc
Mỹ đã triển khai việc áp thuế 25% lên 34 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc - Ảnh: AP.

Thời gian tham khảo ý kiến công chúng về kế hoạch đánh thuế 200 tỷ USD hàng Trung Quốc của chính quyền ông Trump dự kiến sẽ kết thúc vào ngày 30/8, sau các buổi tập hợp ý kiến vào ngày 20-23/8, Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ (USTR) cho hay.

Việc nâng mức thuế, nếu có, sẽ phải được công bố trước các buổi thu thập ý kiến này, và sẽ là một tín hiệu cho thấy Washington đang gia tăng sức ép nhằm buộc Trung Quốc có nhượng bộ rõ ràng. Nguồn tin nói ông Trump đã chỉ đạo đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer nâng mức thuế dự kiến lên 25%.

Trong mấy tuần gần đây, giới chức Mỹ và Trung Quốc đã để ngỏ khả năng nối lại đàm phán thương mại, sau khi cuộc đàm phán giữa hai bên rơi vào tình trạng gián đoạn suốt 2 tháng.

"Trung Quốc và Mỹ đã có nhiều vòng tham vấn và đạt được sự đồng thuận quan trọng, nhưng tiếc là Mỹ không thực thi đầy đủ các nghĩa vụ của họ, và cũng không có những nỗ lực đồng điệu với Trung Quốc", Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói hôm thứ Hai.

Nguồn thạo tin nói rằng chủ đích của Mỹ khi tính tăng thuế áp lên hàng hóa Trung Quốc là buộc Trung Quốc nhượng bộ, và nếu Trung Quốc chịu nhượng bộ, Mỹ sẽ từ bỏ ý định tăng thuế.

Trong một dấu hiệu cho thấy thuế quan của Mỹ bắt đầu tác động xấu đến kinh tế Trung Quốc, Bộ Chính trị nước này ngày 31/7 nói rằng các nhà hoạch định chính sách sẽ tập trung nhiều hơn vào hỗ trợ tăng trưởng kinh tế trong nửa cuối của năm 2018, và chiến dịch giảm nợ vẫn tiếp tục nhưng sẽ được thực hiện với tốc độ thận trọng.


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới