Hủy
Thế giới

Năm thứ 2 liên tiếp Trung Quốc vượt Mỹ về hồ sơ xin bằng sáng chế

Phùng Mỹ Thứ Bảy | 06/03/2021 10:45

Mọi người đến thăm một gian hàng trong một sự kiện của Huawei ở Thượng Hải, Trung Quốc. Nhà sản xuất thiết bị viễn thông là nhà cung cấp bằng sáng chế hàng đầu thế giới. Ảnh: Nikkei Asian Review.

Nhật Bản vẫn đứng thứ 3, trong khi Hàn Quốc vượt Đức để chiếm vị trí thứ 4.
 

Theo xếp hạng của Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO) công bố hôm 2.3, Trung Quốc đã chiếm vị trí đầu bảng vào năm 2020 trong số các đơn xin cấp bằng sáng chế quốc tế trong năm thứ 2 liên tiếp. Điều này một lần nữa chứng minh châu Á đang dẫn đầu về đổi mới công nghệ trong giai đoạn “bình thường mới”.

Các ứng viên Trung Quốc đã nộp 68.720 yêu cầu cấp bằng sáng chế vào năm ngoái, tăng 16% so với năm 2019 bất chấp đại dịch, theo dữ liệu từ Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới. Nhà sản xuất thiết bị viễn thông hàng đầu thế giới Huawei Technologies của Trung Quốc vẫn là ứng viên hàng đầu trong năm thứ 4 liên tiếp.

Trụ sở của Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới tại Geneva, Thụy Sĩ ngày 3.3.2020. Ảnh: Reuters.
Trụ sở của Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới tại Geneva, Thụy Sĩ ngày 3.3.2020. Ảnh: Reuters.

Mỹ vẫn ở vị trí thứ 2, với lượng hồ sơ nhích lên 59.230 hồ sơ, tăng 3%. Cả chính quyền của Tổng thống Joe Biden và cựu Tổng thống Donald Trump đều nhận thấy có “trách nhiệm” trong việc Trung Quốc vi phạm quyền sở hữu trí tuệ và ép buộc chuyển giao công nghệ. Cuộc chiến giành quyền bá chủ trong công nghệ tiên tiến có thể sẽ bùng nổ.

Nhật Bản đứng ở vị trí thứ 3, dù số lượng hồ sơ đăng ký bằng sáng chế vẫn giảm. Số hồ sơ đăng ký đã giảm 4% trong năm ngoái xuống còn 50,520 hồ sơ.

 

Trung Quốc lần đầu tiên vượt Mỹ vào năm ngoái, nộp nhiều hơn khoảng 1.000 đơn so với Mỹ, lần đầu tiên nước này mất vương miện kể từ năm 1978. Mỹ đã nộp nhiều đơn đăng ký nhất trên thế giới mỗi năm kể từ khi hệ thống Hiệp ước Hợp tác Sáng chế được thiết lập vào năm 1978.

Thúc đẩy xu hướng này là chương trình hiện đại hóa ngành công nghiệp của Bắc Kinh, được gọi là "Made in China 2025".  Con số về đơn đăng ký bằng sáng chế của Trung Quốc đã tăng gấp 200 lần chỉ trong 20 năm. 

Được triển khai vào năm 2015, chương trình hỗ trợ các khoản trợ cấp hào phóng của nhà nước cho các doanh nghiệp trong nước với mục tiêu biến Trung Quốc thành một siêu cường về sở hữu trí tuệ.

Cựu Tổng giám đốc WIPO Francis Gurry nói rằng: “Thành công của Trung Quốc là nhờ vào một chiến lược rất có cân nhắc của giới lãnh đạo Trung Quốc nhằm thúc đẩy đổi mới và đưa đất nước trở thành một quốc gia có nền kinh tế hoạt động ở mức giá trị cao hơn”. Ảnh: China Daily.
Cựu Tổng giám đốc WIPO Francis Gurry nói rằng: “Thành công của Trung Quốc là nhờ vào một chiến lược rất có cân nhắc của giới lãnh đạo Trung Quốc nhằm thúc đẩy đổi mới và đưa đất nước trở thành một quốc gia có nền kinh tế hoạt động ở mức giá trị cao hơn”. Ảnh: China Daily.

Một mô hình tương tự có thể được nhìn thấy ở Hàn Quốc, quốc gia đã vượt qua Đức để chiếm vị trí thứ 4 về hồ sơ đăng ký bằng sáng chế. Năm ngoái, chính phủ Hàn Quốc đã triển khai sáng kiến Thỏa thuận mới, tập trung đầu tư vào truyền thông 5G và trí tuệ nhân tạo. Các đơn xin cấp bằng sáng chế từ Hàn Quốc ở mức 20.060 hồ sơ.

Các quốc gia châu Á đã trở thành trung tâm của sự đổi mới công nghệ. Không chỉ Nhật Bản ở vị trí thứ 3 về hồ sơ đăng ký bằng sáng chế, Singapore và Saudi Arabia cũng đang có động lực phát triển.

Trong số 50 công ty hàng đầu về số lượng đơn đăng ký bằng sáng chế, các doanh nghiệp đến từ Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc đã chiếm hơn 60%. LG Electronics của Hàn Quốc đã từ vị trí số 10 “nhảy” lên vị trí thứ 4 nhờ những nỗ lực cải thiện năng lực công nghệ, đặc biệt là trong phân khúc thiết bị chính.

Tại Nhật Bản, Mitsubishi Electric chiếm vị trí thứ 3 trong số các công ty toàn cầu, trong khi Sony đứng thứ 9. Đối với trường học, Đại học Tokyo đứng thứ 10.

Bảng xếp hạng dựa trên các hồ sơ được thực hiện theo Hiệp ước Hợp tác Sáng chế của WIPO. Bằng sáng chế được nộp trong một quốc gia thành viên được coi là bằng sáng chế được gửi qua nhiều quốc gia. Dữ liệu của WIPO đóng vai trò là tiêu chuẩn quốc tế để đánh giá sự đổi mới kỹ thuật của một công ty hoặc trường học.

Hồ sơ đăng ký bằng sáng chế trên toàn thế giới tăng 4% lên 275.900 đơn - mức cao nhất mọi thời đại. Trong đó dễ thấy nhất là các hồ sơ liên quan đến công nghệ máy tính và truyền thông kỹ thuật số.

Các ứng dụng cho thực tế ảo, thực tế tăng cường và công nghệ nghe nhìn khác cũng tăng 30%. Điều này cho thấy: các nhu cầu về sự cần thiết trong thời gian giãn cách xã hội đã thúc đẩy sự phát triển công nghệ nhanh chóng.

Các đơn đăng ký nhãn hiệu trên toàn thế giới giảm nhẹ xuống còn 63.800 hồ sơ. Suy thoái kinh tế do đại dịch đã làm chậm sản lượng hàng hóa và dịch vụ mới, vốn sẽ được bảo hộ bằng nhãn hiệu. Có vẻ như ngân sách doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong việc tài trợ cho các đơn đăng ký nhãn hiệu do môi trường kinh doanh khó khăn.

Có thể bạn quan tâm:

► Danh hiệu người giàu nhất Trung Quốc không còn thuộc về tỉ phú Jack Ma


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới