Hủy
Thế giới

NATO nhất trí thành lập sáu căn cứ tại Đông Âu để đối phó với Nga

Thứ Sáu | 06/02/2015 08:35

Pháp, Đức, Italy, Tây Ban Nha, Ba Lan và Anh đã nhất trí đi đầu trong việc thành lập lực lượng trên.
 

AFP đưa tin, ngày 5/2, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho biết các bộ trưởng quốc phòng trong liên minh này đã nhất trí thành lập ngay lập tức 6 căn cứ tại Đông Âu cùng một lực lượng tinh nhuệ gồm 5.000 binh sỹ để phản ứng trước hành động xâm lược của Nga tại Ukraine.

Trả lời họp báo sau cuộc hội đàm tại Brussels, ông Stoltenberg cho biết Pháp, Đức, Italy, Tây Ban Nha, Ba Lan và Anh đã nhất trí đi đầu trong việc thành lập lực lượng trên, qua đó sẽ được sẵn sàng triển khai trong vòng một tuần nếu xảy ra khủng hoảng.

Trong diễn biến liên quan cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã bày tỏ quan ngại về khả năng chia rẽ Bắc-Nam trong NATO, đồng thời hối thúc liên minh này cùng lúc giải quyết hàng loạt vấn đề an ninh thay vì chỉ tập trung vào một vấn đề.

Theo ông Hagel, các đồng minh trong NATO, đặc biệt là ở phía Bắc Âu, lo ngại về việc ứng phó với cuộc xâm lược của Nga tại Ukraine và các hành động mang tính đe dọa của Moskva dọc tiền tuyến phía Tây Bắc.

Trong khi đó, các nước tại Nam Âu lại quan ngại về mối đe dọa từ châu Phi và Trung Đông, cho rằng NATO cần tập trung hơn khu vực này để đối phó với chủ nghĩa cực đoan, cũng như nạn buôn lậu thuốc phiện, vũ khí và người.

Nguồn Vietnam+

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO