Hủy
Thế giới

Nga bơm tiền giải cứu ngành ngân hàng

Thứ Sáu | 19/12/2014 22:57

Các ngân hàng lớn của Nga sẽ được bơm khoảng 16 tỷ USD để vượt qua cuộc khủng hoảng hiện tại do ảnh hưởng từ lệnh trừng phạt của phương Tây.

Reuters đưa tin, hôm nay 19/12, Hạ viện Nga đã thông qua dự luật cho phép bơm 1.000 tỷ ruble (hay hơn 16 tỷ USD) cho hệ thống ngân hàng, vốn bị ảnh hưởng nặng nề bởi lệnh trừng phạt của phương Tây cũng như ruble và dầu mất giá.

Dự luật vẫn cần được sự phê chuẩn của Thượng viện trước khi có thể ban hành thành luật. Khi được thông qua, đạo luật sẽ cho phép Bộ Tài chính Nga phát hành tới 1.000 tỷ ruble trái phiếu và chuyển cho Cơ quan bảo hiểm tiền gửi trước khi phát hành cho các ngân hàng để đổi lấy cổ phần.

Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cho báo chí hay, các ngân hàng có thể bắt đầu được bơm thêm vốn từ đầu năm tới. Ông cho biết, hoạt động bơm tiền cho hệ thống ngân hàng này sẽ giúp tăng nguồn vốn ngân hàng thêm 13% nhưng cũng đồng nghĩa với việc ngân sách của chính phủ có thể thâm hụt khoảng 0,8% GDP.

Các ngân hàng thuộc diện được bơm tiền được cho là các ngân hàng quốc doanh lớn nhất của Nga như  Sberbank, VTB, VTB 24, Gazprombank, Ngân hàng Nông nghiệp Nga, Ngân hàng Matxcơva, hay các ngân hàng tư nhân như Alfa-Bank, UniCredit Bank, và Rosbank (Societe General).

Rất nhiều ngân hàng Nga trong danh sách trừng phạt của phương Tây, những ngân hàng này bị cấm huy động vốn trên thị trường châu Âu.

Nguồn DVO/Reuters

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật