Hủy
Thế giới

Nga hoàn tất dự thảo các điều khoản cấp khí đốt cho Ukraine

Thứ Ba | 07/10/2014 08:35

Hiện các đề xuất này đang được phía Ukraine xem xét.
 
Trong buổi làm việc với Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev ngày 6/10, Bộ trưởng Năng lượng nước này Alexander Novak cho biết dự thảo biên bản các điều khoản để Nga nối lại cung cấp khí đốt cho Ukraine đã sẵn sàng và Matxcơva đang đợi phản hồi từ Kiev.

Ông Novak thông báo: "Dự thảo biên bản để 3 bên gồm Liên minh châu Âu (EU), Nga và Ukraine ký kết đã soạn thảo xong. Hiện đề xuất của chúng ta với Ủy ban châu Âu (EC) đang được phía Ukraine xem xét. Chúng tôi đang chờ câu trả lời".

Theo ông Novak, gói giải pháp trong vòng 6 tháng này có thể là lời giải cho giai đoạn Thu-Đông và là nguồn cung cấp tin cậy cho các khách hàng châu Âu. Bộ trưởng Novak nói rõ: "Chúng tôi đã thảo luận mức giá có thể cung cấp khí đốt. Mức giá kéo dài 6 tháng này là 385 USD/1.000 m3, giảm 100 USD so với giá hợp đồng hiện nay".

Theo phân tích về sự cân băng năng lượng, lượng khí đốt tích trong các hầm chứa của Ukraine là không đủ trong giai đoạn Thu-Đông nếu nước này không tiếp tục được cấp khí đốt.

Trong khi đó, Nga vẫn khẳng định để nối lại việc cung cấp khí đốt, Kiev không những phải trả trước 1,9 tỷ USD cho khoản khí đốt cung cấp mới mà còn phải trả 2 tỷ USD tiền nợ mua khí đốt trước đây.

Nguồn Vietnam+

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO