Hủy
Thế giới

Nga tái khẳng định không đưa quân vào miền Đông Ukraine

Thứ Bảy | 12/04/2014 08:11

Ngoại trưởng Nga hối thúc Washington thuyết phục chính phủ Ukranie ngừng sử dụng vũ lực chống lại người biểu tình tại khu vực miền Đông và Nam Ukraine.
 
Theo Reuters/AFP, ngày 11/4, Bộ Ngoại giao Nga cho biết Ngoại trưởng Sergei Lavrov đã hối thúc người đồng cấp Mỹ John Kerry sử dụng ảnh hưởng của Washington để thuyết phục Chính phủ Ukraine ngừng sử dụng vũ lực chống lại người biểu tình tại các khu vực miền Đông và Nam Ukraine.

Theo Bộ Ngoại giao Nga, trong một cuộc điện đàm, ông Lavrov đã chỉ rõ Washington nên sử dụng ảnh hưởng của họ “nhằm tránh việc sử dụng vũ lực và thúc đẩy chính quyền Kiev đối thoại với đại diện của các khu vực nhằm tạo điều kiện cho phép một cuộc cải cách hiến pháp chính thức.”

Cùng ngày, ông Lavrov cũng tái khẳng định Moskva không muốn đưa quân vào miền Đông và Nam Ukraine, đồng thời bác bỏ có sự hiện diện của bất kỳ binh sĩ hoặc điệp viên Nga nào ở đây.Trước đó, Phó Chánh văn phòng Tổng thống tạm quyền Ukraine Andrey Senchenko ngày 10/4 tuyên bố nếu đàm phán với người biểu tình đang chiếm giữ trụ sở chính quyền tỉnh Lugansk không đạt kết quả, cơ quan bảo vệ pháp luật sẽ mở cuộc tấn công giành lại quyền kiểm soát.


Trước đại diện báo giới, ông Senchenko cho biết tình hình tại Donetsk đã "tạm yên." Còn tại Lugansk, ông Senchenko cảnh báo cơ quan chức năng sẽ hạ lệnh "bắn để thị uy" nếu người biểu tình chiếm giữ trụ sở Cơ quan An ninh tỉnh (SBU) không giải tán.

Tuy nhiên, cho đến cuối ngày 10/4, số lượng người biểu tình tập trung đến trụ sở SBU lại tăng đông hơn. Thậm chí, cuộc điện thoại trực tiếp của Tổng thống tạm quyền Oleksander Turchinov cho người biểu tình kêu gọi giao nộp vũ khí và rời khỏi trụ sở, cũng không xoa dịu được đám đông./.

Nguồn Vietnamplus

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

Nhân vật