Hủy
Thế giới

Nga và Trung Quốc đạt được thỏa thuận giao dịch bằng nội tệ

Chủ Nhật | 10/08/2014 14:09

Báo "Rossiyskaya Gazeta" ngày 9/8 cho biết các ngân hàng trung ương Trung Quốc và Nga đã nhất trí giao dịch bằng đồng nội tệ.
 
Thỏa thuận này cho phép các doanh nghiệp Nga khi giao dịch với đối tác Trung Quốc có thể tiếp cậnhầu như không hạn chế đồng nhân dân tệ (NDT). Ngược lại các công ty Trung Quốc có thể thanh toántrực tiếp bằng đồng rúp. Văn kiện này sẽ gián tiếp tăng cường kim ngạch buôn bán giữa hainước.

Hiện Ngân hàng trung ương Nga đang gặp khó khăn trong việc công bố khối lượng tiền tệ hoán đổi vàthời điểm có thể kích hoạt chương trình này. Mọi việc sẽ phụ thuộc vào nhu cầu đối với công cụ tàichính này.

Các nhà tài chính Nga lưu ý rằng thỏa thuận sẽ là một công cụ nữa đảm bảo ổn định tài chính quốctế, điều cũng sẽ cho phép tạo ra khả năng thanh khoản trong các tình huống khẩn cấp.

Hiện trong cơ cấu giao dịch giữa Nga và Trung Quốc, đồng USD chiếm gần 75%. Điều này tạo nguồn thungân sách bổ sung cho kinh tế Mỹ vì mọi giao dịch bằng đồng USD phải thông qua các ngân hàngMỹ.

Hồi tháng Năm, tại Thượng Hải, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã kêu gọi lập ra "các công cụ mới đểquản lý dự trữ ngoại tệ chung Nga-Trung.''

Theo ông Putin, các công cụ này sẽ cho phép đồng rúp và đồng NDT không chỉ ổn định hơn mà còn "gópphần tăng cường sự ổn định của cơ cấu tài chính quốc tế.''

Trung Quốc đã ký một số thỏa thuận về đồng nội tệ với các nước Mỹ Latinh và châu Á.

Năm ngoái, thỏa thuận về mua bán tiền tệ trực tiếp đã được ký với Singapore và Anh.

Năm 2013, đồng NDT đã vượt đồng euro về khối lượng "tiền tệ được trao đổi nhiều nhất trên thếgiới.''

Đồng NDT được sử dụng tích cực nhất trong các giao dịch tại Trung Quốc, Hong Kong (Trung Quốc),Australia, Singapore và Đức./.

Nguồn Vietnam+

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO