Hủy
Thế giới

Ngành dịch vụ và chế tạo của Anh có dấu hiệu giảm tốc

Thứ Bảy | 05/04/2014 12:09

Dự báo nền GDP của Anh sẽ tăng trưởng thấp nhất là 0,7% trong quý 1/2014.
 
Các số liệu khảo sát vừa được công bố trong tuần cho thấy hoạt động của ngành dịch vụ và ngành chế tạo của Vương quốc Anh có dấu hiệu giảm tốc trong tháng Ba mặc dù điều này không ảnh hưởng nhiều đến kỳ vọng về nhịp độ tăng trưởng kinh tế khả quan của Đảo quốc sương mù ngay trong quý đầu tiên của năm nay.

Chỉ số quản lý sức mua (PMI) Markit/CIPS của ngành dịch vụ - ngành hiện đóng góp tới hơn 75% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Vương quốc Anh - đạt 57,6 điểm trong tháng Ba.

Mặc dù giảm so với mức 58,2 điểm trong tháng Hai, nhưng PMI vẫn trên ngưỡng 50 điểm - dấu hiệu cho thấy sản lượng của ngành dịch vụ đang tăng trưởng dương. Đây là tháng thứ năm liên tiếp nhịp độ tăng trưởng của ngành dịch vụ giảm so với tháng trước đó và hiện đã xuống mức thấp nhất kể từ tháng 6/2013.

Ông Chris Williamson, Trưởng nhóm chuyên gia của hãng cung cấp số liệu Markit, cho biết mặc dù nhịp độ tăng trưởng của ngành dịch vụ đang giảm tốc nhưng hiện vẫn ở mức cao nhất kể từ khi các cuộc khảo sát được thực hiện cách đây 20 năm.

Với các số liệu khảo sát từ đầu năm đến nay, ông Williamson dự báo nền GDP của Anh sẽ tăng trưởng thấp nhất là 0,7% trong quý 1/2014.

Ông Samuel Tombs, Trưởng nhóm chuyên gia về nền kinh tế Anh thuộc hãng nghiên cứu kinh tế Capital Economics, cũng chia sẻ nhận định này khi cho rằng triển vọng tăng trưởng của nước này vẫn sáng sủa và sự giảm tốc của ngành dịch vụ không ảnh hưởng nhiều đến sự phục hồi kinh tế của Xứ sở Sương mù.

Ông Tombs nhận định GDP của Vương quốc Anh sẽ tăng 3% trong năm nay khi mà tín dụng được nới lỏng, niềm tin của người tiêu dùng được cải thiện và thời kỳ "đóng băng" thu nhập thực tế của các hộ gia đình sắp trôi qua.

Số liệu khảo sát công bố trước đó cho thấy hoạt động của ngành chế tạo cũng giảm tốc trong tháng Ba, với PMI giảm xuống 55,3 điểm từ mức 56,2 điểm trong tháng Hai.

Đây là tháng thứ 12 liên tiếp PMI ngành chế tạo đứng trên mức 50 điểm, ngưỡng cho thấy ngành này vẫn đang tăng trưởng. Mặc dù chỉ chiếm khoảng 10% GDP, nhưng ngành chế tạo, đặc biệt là chế tạo hàng hóa xuất khẩu, đóng vai trò quan trọng trong kế hoạch tái cân bằng nền kinh tế của Chính phủ Anh, nhằm giảm sự phụ thuộc vào tiêu dùng và dịch vụ.

Hiện chính phủ nước này đang đặt mục tiêu tăng gấp đôi kim ngạch xuất khẩu lên 1.000 tỷ bảng (khoảng 1.600 tỷ USD) vào năm 2020 và tăng tỷ trọng của ngành chế tạo lên 13-19% GDP trong vòng từ 5-10 năm tới.

Tuy nhiên, cho đến nay ngành chế tạo vẫn còn chịu ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng kinh tế-tài chính toàn cầu năm 2008, với sản lượng thấp hơn 9% trong khi GDP của Vương quốc Anh chỉ thấp hơn 1,4% so với mức đỉnh trước khủng hoảng./.

Nguồn Vietnamplus


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới