Hủy
Thế giới

Ngoại trưởng Mỹ: Tổng thống Obama không chỉ đạo do thám

Thứ Ba | 12/11/2013 15:00

Giới chức Mỹ tiếp tục tìm cách bao biện cho trách nhiệm của Tổng thống Barack Obama trong chương trình do thám.
 
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 11/11 một lần nữa đã phủ nhận vai trò chỉ đạo trực tiếp của Tổng thống Obama trong hoạt động do thám tình báo toàn cầu của Cơ quan An ninh quốc gia (NSA).

Trả lời phỏng vấn hãng truyền thông BBC trong khi đang tiến hành công du Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE), Ngoại trưởng Kerry cho biết chính quyền Washington đã giải thích với các nước và hiện những người đồng cấp của ông đều hiểu rõ bản chất chương trình giám sát toàn cầu của NSA là một công cụ phục vụ cuộc chiến chống khủng bố của chính quyền Obama.

Ngoại trưởng Mỹ tái khẳng định các hoạt động do thám gây bất mãn trong dư luận quốc tế gần đây không do Tổng thống Obama trực tiếp chỉ thị mà là một phần của chương trình do thám dài hạn và Nhà Trắng đang tìm kiếm các cách thức mới đẩy mạnh chống khủng bố trong khi vẫn đảm bảo tôn trọng quyền cá nhân.

Đây là phát biểu mới nhất của giới chức Mỹ liên quan đến vai trò của ông chủ Nhà Trắng trong hoạt động do thám tình báo của Washington. Trước đó, một số quan chức Mỹ từng lên tiếng cho biết Tổng thống Obama chỉ được "thông báo vắn tắt và thông qua tổng thể các chương trình thu thập tin tức tình báo được ưu tiên", trong khi mọi quyết định đều do NSA đưa ra.

Bản thân ông Obama ngày 7/11 cũng tuyên bố chưa từng can thiệp hoặc điều tra nhằm tìm ra nguồn gốc các tin tức tình báo của Mỹ về các nước đồng minh chủ chốt.

Những tiết lộ gần đây của cựu nhân viên Cơ quan Tình báo trung ương (CIA) Edward Snowden đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến mối quan hệ giữa Mỹ và nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là các nước đồng minh phương Tây.

Nguồn Báo Tin Tức


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới