Hủy
Thế giới

Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố đã có liên minh tấn công Syria

Thứ Năm | 05/09/2013 13:45

Hiện có hơn 40 quốc gia ủng hộ lập trường của Mỹ về việc đối phó với hành động sử dụng vũ khí hóa học ở Syria.
 

Liên minh quốc tế sẽ sát cánh với Mỹ trong việc tấn công Syria đã và đang được hình thành, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tuyên bố trong phiên điều trần tại thượng viện hôm qua 4/9 (giờ Mỹ).

"Đã có 44 quốc gia bày tỏ sự đồng thuận với quyết định của Mỹ đối với Syria", ông Kerry cho biết. Theo ông, các quốc gia này đồng ý sẽ hỗ trợ Mỹ trong cuộc chiến Syria ở các mức độ khác nhau.

Ông Kerry cho biết, các nước như Ả Rập Saudi, Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất, Qatar, và Pháp đã "cùng thảo luận về việc hành động với Syria". "Nhiều nước đề nghị được tham gia và lực lượng quân sự hoặc tài trợ chi phí cho cuộc chiến" - ông nói.

Thủ tướng Pháp Jean-Marc Ayrault khẳng định: “Pháp quyết tâm trừng phạt việc sử dụng vũ khí hóa học của chế độ Assad và răn đe bằng một phản ứng mạnh mẽ và cứng rắn”.

Chiều 3/9, Israel và Mỹ đã tiến hành cuộc tập trận chung nhằm đánh giá khả năng của Hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo "Arrow" của Israel ở Địa Trung Hải. Mặc dù phát ngôn viên Lầu Năm Góc George Little cho biết vụ thử tên lửa này không liên quan đến việc tấn công Syria, nhưng các chuyên gia quân sự cho biết, vụ thử tên lửa là tín hiệu về việc Israel đã sẵn sàng hợp tác với Mỹ trong cuộc chiến Syria.

Ngoại trưởng các nước Mỹ, Nga, Pháp, Trung Quốc và các nước khác sẽ có cuộc gặp bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G-20) tại St Petersburg (Nga) vào ngày 5 và 6 tháng 9 để thảo luận về Syria. Nếu Nga và Trung Quốc gây sức ép đủ lớn thì có thể cuộc can thiệp vũ trang sẽ không xảy ra, nhưng cho đến giờ phút này Trung Quốc vẫn chưa lên tiếng về vấn đề này.

Nguồn Dân Việt


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong