Hủy
Thế giới

Người dân Hy Lap ồ ạt rút tiền gửi trước bầu cử

Thứ Ba | 06/01/2015 11:21

Người dân lo ngại rằng, nếu đảng đối lập Syriza chiến thắng trong cuộc bầu cử cuối tháng này, rất có thể Hy Lạp sẽ vỡ nợ và buộc phải rời eurozone.

Trước tình hình này, người dân Hy Lạp đổ xô đi rút tiền gửi tại các ngân hàng, khiến dòng vốn tháo chạy khỏi các ngân hàng tăng vọt lên khoảng 3 tỷ euro (3,65 tỷ USD) chỉ trong tháng 12/2014, theo số liệu sơ bộ từ một số nguồn tin thân cận.

Trước đó tính đến tháng 11/2014, lượng tiền gửi tại các ngân hàng Hy Lạp cũng chỉ còn 164,3 tỷ euro, giảm 222 triệu euro so với tháng 10, theo số liệu chính thức của ngân hàng trung ương (NHTW) Hy Lạp.

Tuy nhiên theo một quan chức tại NHTW Hy Lạp, lượng tiền gửi giảm mạnh một phần khác do thị trường bước vào mùa mua sắm cuối năm và thời điểm thanh toán nợ. Bộ Trưởng tài chính Hy Lạp thậm chí vẫn lạc quan cho rằng, sẽ không xảy ra tình trạng rút tiền gửi ồ ạt như khi nước này cũng rơi vào bế tắc chính trị năm 2012.

Cho đến khi bầu cử kết thúc, Hy Lạp sẽ trở thành tâm điểm chú ý của các nhà hoạch định chính sách châu Âu khi họ đang nỗ lực ngăn chặn nguy cơ lặp lại khủng hoảng nợ.

Phát biểu cuối tuần trước, Thủ tướng Hy Lạp Antonis Samaras cảnh báo, cuộc bầu cử dự kiến diễn ra 3 tuần tới với lợi thế nghiên về đảng Syriza – đảng phản đối cứu trợ quốc tế - sẽ quyết định số phận của Hy Lạp trong liên minh tiền tệ eurozone. Nếu Syriza chiến thắng, Hy Lạp có thể vỡ nợ và phải rời eurozone.

Trong khi đó, lãnh đạo đảng Syriza - ông Alexis Tsipras tuyên bố sẽ chấm dứt chính sách thắt lưng buộc bụng do Đức khởi xướng. Ông Tsipras cho biết Hy Lạp sẽ tái cơ cấu nợ công.

Hiện tại, Quốc hội Hy Lạp đã giải tán để chuẩn bị cho cuộc bầu cử trước thời hạn, dự kiến sẽ tổ chức vào ngày 25/1.

Nguồn DVO/Bloomberg

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật