Hủy
Thế giới

Người dân Mỹ vẫn chi tiêu nhiều bất chấp kinh tế khó khăn

Thứ Bảy | 24/11/2012 14:14

Dự tính, có hơn 150 triệu người tiêu dùng của Mỹ sẽ chi khoảng 11 tỷ USD trong ngày siêu khuyến mại năm nay.
 
Mùa mua sắm cuối năm tại Mỹ đã bắt đầu với cơn sốt siêu khuyến mại Ngày "Thứ 6 đen tối" (Black Friday). Vào ngày "Thứ 6 đen tối" này, người tiêu dùng có thể mua 1 chiếc tivi cỡ lớn với giá chỉ hơn 100 USD, hoặc thậm chí chỉ vài chục USD nếu may mắn. Dù kinh tế còn khó khăn nhưng hơn một nửa dân số Mỹ vẫn sẵn sàng dốc hầu bao mua sắm vào ngày Black Friday năm nay.

4h chiều thứ 5 (22/11), trước cửa hàng điện tử Best Buy tại Pentagon city, bang Virginia, dòng người xếp hàng đã trải dài cả chục mét, dù giờ mở cửa được ấn định vào đúng nửa đêm. Có nghĩa là họ sẽ phải đứng đợi tới 8 giờ đồng hồ dưới cái lạnh 5 độ C để có thể sở hữu món đồ yêu thích với giá siêu rẻ, nếu không muốn về tay không vì lượng cung có hạn. Khi chuông đồng hồ điểm 12 tiếng cũng là lúc đám đông bùng nổ, chen chúc nhau lách qua chiếc cửa hẹp với hy vọng trở thành người may mắn đầu tiên.

Black Friday được coi là ngày khởi đầu của mùa mua sắm Giáng sinh hàng năm tại Mỹ. Hầu như tất cả các mặt hàng đều giảm giá mạnh trong ngày này, trung bình từ 30-50%. Các sản phẩm được khách hàng săn lùng nhiều nhất là hàng điện tử và thời trang.

Để tăng sức cạnh tranh, các hãng bán lẻ lớn như Best Buy hay Target thậm chí còn hạ giá ngang bằng với các công ty bán hàng trực tuyến. Trong những năm gần đây, hầu hết các nhà bán lẻ tại Mỹ đều mở cửa sớm, thường trong khoảng thời gian từ 8h tối hôm trước cho đến 0h sáng hôm sau.

Theo Liên đoàn bán lẻ quốc gia Mỹ, hơn 150 triệu người tiêu dùng nước này chi khoảng 11 tỷ USD trong ngày “Thứ Sáu đen tối” năm nay.

Ông Terry Lundgren, Giám đốc điều hành Macy’s, một trong những hãng bán lẻ hàng đầu tại Mỹ cho biết: "Tôi có mặt tại trung tâm lúc nửa đêm để mở cửa hàng và ghi nhận số người kỷ lục có mặt tại quảng trường Herald của Macy’s. Ban đầu, chúng tôi ước tính có khoảng 11.000 người, nhưng tôi đứng ở cửa chính khoảng 18 phút và chứng kiến dòng người không ngừng đổ về đây, do vậy số người đến đây có thể cao hơn nhiều”.

Tập đoàn bán lẻ lớn nhất thế giới, Wal-Mart cũng lập một kỷ lục mới trong ngày Black Friday với khoảng 10 triệu giao dịch chỉ trong 4 giờ đồng hồ kể từ khi mở cửa, trung bình 5.000 sản phẩm được bán mỗi giây. Bất chấp tình hình kinh tế khó khăn, tổng lượng mua sắm tại Mỹ từ nay cho đến cuối năm ước tính khoảng gần 600 tỷ USD, tăng 4,1% so với năm 2011.

Black Friday là ngày thứ Sáu ngay sau Lễ Tạ ơn (ngày thứ Năm thứ 4 của tháng 11). Tên gọi “Thứ Sáu đen tối” bắt nguồn từ tình trạng tắc nghẽn giao thông xảy ra vào ngày thứ Sáu sau Lễ Tạ ơn năm 1965 tại Philadelphia, khi dân chúng đổ ra đường để mua sắm chuẩn bị cho Giáng sinh.

Tuy nhiên, tên gọi này cũng được giải thích theo một cách khác. Trong tiếng Anh, thuật ngữ "in the black" được dùng để chỉ tình hình kinh doanh thuận lợi. Tương phản với "in the black" là "in the red", chỉ tình trạng kinh doanh thua lỗ. Trước đây, các kế toán thường dùng mực đen để ghi phần lợi nhuận và dùng mực đỏ để ghi phần thua lỗ. Từ đó, người ta đặt tên ngày mua sắm lớn nhất trong năm là Black Friday với hàm ý rằng đây là ngày ăn nên làm ra của các doanh nghiệp.

Nguồn VOV News


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới