Hủy
Thế giới

Người Mỹ gốc Việt đầu tiên được đề cử cấp tướng trong quân đội Mỹ

Thứ Bảy | 07/06/2014 07:13

Quân đội Mỹ sẽ có sĩ quan cấp tướng gốc Việt đầu tiên : đại tá Lương Xuân Việt, tư lệnh phó sư đoàn 1 thiết kỵ ở Đồn Hood (bang Texas).
 

Ngày 4.6, Tổng thống Mỹ Barack Obama đề cử đại tá Việt được thăng cấp chuẩn tướng trong một danh sách phong cấp trình Thượng viện Mỹ. Danh sách chính thức này sẽ chờ Quốc hội Mỹ phê duyệt.

Đại tá Việt từng là tiểu đoàn trưởng tiểu đoàn 82 biệt kích dù, rồi làm trung đoàn trưởng sư đoàn 101 không kỵ. Sau đó, ông là tư lệnh phó sư đoàn 1 thiết kỵ cho đến nay, phụ trách hành quân tác chiến. Tư lệnh sư đoàn này hiện nay là Chuẩn tướng Michael A. Bills.

Theo bảng cấp bậc hiện hành của quân đội Mỹ, tư lệnh sư đoàn 1 thiết kỵ là thiếu tướng và tư lệnh phó là chuẩn tướng. Với chức vụ hiện nay, đại tá Việt gần như chắc chắn sẽ được thăng cấp chuẩn tướng, nếu được Bộ Quốc phòng Mỹ đề cử và được Quốc Hội Mỹ thông qua.

Cựu trung tá Ross Nguyễn, chủ tịch hội quân nhân Mỹ gốc Việt (VAAFA) đã có 28 năm phục vụ ở một đơn vị công binh tác chiến của quân đội Mỹ, nói: “Đại tá Việt được thăng cấp chuẩn tướng sẽ là niềm tự hào vẻ vang cho quân nhân Mỹ gốc Việt nói riêng và cho cộng đồng người Việt nói riêng. Ông là ngôi sao sáng của thế hệ chúng tôi, là niềm hãnh diện của các quân nhân Mỹ gốc Việt. Ông còn là gương sáng và là mẫu nhà lãnh đạo cho giới trẻ gốc Việt”.

Ông Việt lúc 10 tuổi cùng gia đình định cư tại thành phố Mountain View (bang California, Mỹ) năm 1975, là con trai duy nhất trong gia đình có 7 chị em gái đều thành công trên đất Mỹ. Sau khi tốt nghiệp cử nhân sinh vật học tại Đại học Nam California (USC) và Cao học khoa học quân sự, ông Việt tình nguyện vào quân đội Mỹ, cấp bậc thiếu úy vào năm 1987, được thuyên chuyển đến trung đoàn 8 bộ binh, đồn trú ở Đồn Carson (bang Colorado). Sau đó ông lần lượt giữ chức trung đội trưởng chống tăng rồi đại đội phó bộ binh.

Thuyên chuyển sang sư đoàn dù 101, ông giữ các chức vụ đại đội trưởng, tiểu đoàn trưởng, lữ đoàn trưởng. Năm 1993, ông được thuyên chuyển đến Đồn Bragg (bang Bắc Carolina) phục vụ ở trung đoàn 325 không kỵ, lữ đoàn 82 dù thuộc sư đoàn 2, với chức vụ phụ tá chỉ huy trưởng hành quân của sư đoàn, sau là đại đội trưởng đại đội Alpha.

Trong khi giữ chức vụ này, ông được chuyển đến Haiti để tham gia cuộc “Hành Quân Vì Dân Chủ” với chức vụ chỉ huy trưởng lực lượng “Theater Quick Reaction Force.”

Sau đó, ông Việt được chọn gia nhập Trung tâm huấn luyện liên quân ở Đồn Polk (bang Louisiana) với chức vụ quan sát viên thanh tra. Ông theo học Trường cao đẳng chỉ huy - tham mưu và được chuyển đến Lực lượng đặc nhiệm Nam Âu (SETAF).

Ông là chỉ huy trưởng kế hoạch và sĩ quan hành quân Lữ đoàn 173 không kỵ thuộc trung đoàn dù 508 của sư đoàn 1 tại Vicenza, Ý. Nơi đây ông được điều đến Kosovo và Bosnia-Herzegovina trong kế hoạch của Lực lượng đối phó chiến lược của khối NATO.

Ông Việt tham gia và giữ nhiều chức vụ quan trọng ở Đồn Bliss (bang Texas) để hỗ trợ Bộ an ninh nội địa Mỹ. Năm 2005, ông là chỉ huy trưởng lữ đoàn 3 dã chiến, trung đoàn bộ binh nhảy dù 505 của sư đoàn dù 82. Ông tham gia đơn vị hành quân “Operation American Assist,” trợ giúp nạn nhân bão Katrina ở New Orleans, chiến dịch hành quân Freedom 06-08 “War on Terror” ở Iraq.

Thăng cấp đại tá, ông Việt trở thành lữ đoàn trưởng lữ đoàn 3 dã chiến (Rakkasans) chiến đấu ở chiến trường Afghanistan. Năm 2012, ông được cử về Viện đại học Stanford tham dự khóa học về An ninh Quốc gia. Sau khi mãn khóa, ông được mời làm thành viên an ninh quốc gia, được đề cử giữ chức phó giám đốc cơ quan “Tế bào điều phối Pakistan -Afghanistan Cell” trực thuộc Bô Tham mưu hỗn hợp J5.

Nguồn Một Thế Giới


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong