Hủy
Thế giới

Người nước ngoài đổ xô đi mua nhà tại Mỹ

Thứ Năm | 20/07/2017 17:06

Reuters/BI

Trong giai đoạn 12 tháng từ tháng 4/2016 đến tháng 3/2017, có 284.455 căn nhà tại Mỹ đã được bán cho người nước ngoài.
 

Thường thì khi một thị trường đi xuống cũng là lúc mà một thị trường khác đi lên. Trong khi thị trường bất động sản tại Canada, Anh, Úc, và New Zealand không còn thu hút nhiều khách hàng nước ngoài như trước, thì thị trường Mỹ lại đang trở nên ngày càng hấp dẫn hơn, theo số liệu từ Hiệp hội các nhà môi giới Địa ốc Mỹ (NAR).

Theo NAR, trong giai đoạn từ tháng 4/2016 đến tháng 3/2017, có 284.455 căn nhà tại Mỹ đã được bán cho người nước ngoài, chiếm khoảng 5% tổng số căn hộ được mua ở Mỹ trong cùng kỳ, và tăng 32,37% so với giai đoạn 12 tháng trước đó, 

Tổng giá trị của những ngôi nhà này là hơn 153 tỷ USD.

Nguoi nuoc ngoai do xo di mua nha tai My
Số lượng căn hộ (nghìn căn) được mua bởi người nước ngoài cư trú tại Mỹ (màu xanh đậm) và người nước ngoài không cư trú (xanh nhạt). Ảnh: NAR/BI

Có hai loại người nước ngoài mua nhà tại Mỹ, đó là người nước ngoài cư trú tại Mỹ (resident) và không cư trú (non-resident). Người mua cư trú là những người đã di cư sang Mỹ, hoặc đã có thị thực dài hạn. Người mua không cư trú là người mua mà chỉ thỉnh thoảng mới đến ở. Chỉ có một số ít trong nhóm này có nhu cầu thực sự về nhà ở, còn lại đa phần là các nhà đầu cơ muốn nắm giữ tài sản nhằm chống lại lạm phát.

Theo NAR, đa số người mua đến từ Trung Quốc, Ấn Độ và Mexico là người mua cư trú. Còn những người mua từ Canada và Vương quốc Anh đều là người mua không cư trú.

Người nước ngoài mua nhà tại Mỹ đến từ khắp nơi trên thế giới, nhưng có 5 quốc gia chiếm phần lớn giá trị nhà được mua. Người  Trung Quốc chi ra 31,7 tỷ USD mua bất động sản tại Mỹ, tăng 16% so với cùng kỳ năm trước. Người Canada chi 19 tỷ USD, tăng 113%. Người Anh chi 9,5 tỷ USD, tăng 72%. Người Mexico chi 9,3 tỷ USD, tăng 93%. Người Ấn Độ chi khoảng 7,8 tỷ USD, tăng 27%.

Nguoi nuoc ngoai do xo di mua nha tai My
Số tiền (tỷ USD) mà người dân từng nước bỏ ra để mua nhà tại Mỹ. Nguồn: NAR/BI

Xét theo số lượng nhà, cũng lại 5 quốc gia này đứng đầu danh sách. Người Trung Quốc đã mua 40.572 căn nhà, tăng 38% so với cùng kỳ năm ngoái. Người Canada mua 33.819 ngôi nhà, tăng 25%. Người Mexico  đã mua 28.516 ngôi nhà, tăng 59% . Người Ấn Độ mua 14.934 ngôi nhà, tăng 2,86%. Người Anh đã mua 12.869 ngôi nhà, tăng 40%.

Nguoi nuoc ngoai do xo di mua nha tai My
Số lượng căn nhà tại Mỹ mà người dân từng nước đã mua. Ảnh: NAR/BI

Có hai điều đáng chú ý khi xem xét các số liệu này, đầu tiên là mật độ tập trung, và thứ hai là chế độ kiểm soát vốn của chính phủ Trung Quốc. Trong khi hoạt động mua nhà của người nước ngoài chỉ chiếm 5% doanh số bán nhà tại Mỹ (số nhà bán ra tại Mỹ là khoảng hơn 5,5 triệu căn/năm), những căn nhà mà họ mua thường chỉ tập trung tại Los Angeles và San Francisco.

Điểm thứ hai là việc Trung Quốc đưa ra các biện pháp kiểm soát dòng vốn mới vào tháng Giêng năm nay, cùng với một kế hoạch chống rửa tiền mới. Điều này dự kiến sẽ giảm đáng kể dòng vốn chảy ra khỏi Trung quốc. Thậm chí công ty chuyên giao dịch bất động sản ở nước ngoài lớn nhất của Trung Quốc cũng ước tính rằng lượng vốn đầu tư ra nước ngoài sẽ giảm ít nhất 20% trong năm nay.

Mạnh Đức

Nguồn BI


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới