Hủy
Thế giới

Người phụ nữ giàu nhất Hồng Kông mất một nửa tài sản vì cổ phiếu lao dốc

Mạnh Đức Thứ Hai | 19/03/2018 22:39

Vào tháng 1 tài sản của bà Pollyanna Chu trị giá gần 12 tỷ USD, một nửa số tài sản trên của bà hiện đã bốc hơi khi cổ phiếu giảm mạnh.
 

Bà Pollyanna Chu đã mất danh hiệu người phụ nữ giàu nhất Hồng Kông sau khi công ty niêm yết của bà trở thành công ty có màn trình diễn tồi tệ nhất châu Á trong năm nay.

Vào tháng 1 năm nay, tài sản của bà trị giá gần 12 tỷ USD. Hiện, một nửa số tài sản trên đã bốc hơi khi cổ phiếu giảm mạnh. Cổ phiếu của Kingston Financial Group, công ty hoạt động kinh doanh trong các lĩnh vực bao gồm các sòng bạc ở Ma Cao và cho vay ký quỹ, đã giảm 50% do nhà quản lý chứng khoán Hồng Kông tháng 1 cảnh báo các nhà đầu tư rằng cổ phiếu của công ty chỉ do một số ít cổ đông nắm giữ.

Nguoi phu nu giau nhat Hong Kong mat mot nua tai san vi co phieu lao doc
Giá trị thị trường của Kingston

Cổ phiếu của Kingston Financial đã giảm 8,7% vào ngày 19.3 sau khi FTSE Russell, một trong những nhà cung cấp chỉ số chứng khoán được theo dõi nhiều nhất trên thế giới, đã loại bỏ cổ phiếu này ra khỏi các chỉ số chuẩn. Theo phân tích của nhà đầu tư David Webb vào tháng 1, xét về phương diện tài chính, Kingston Financial dựa chủ yếu vào các khoản vay giá rẻ vè không có bảo đảm do bà Chu và gia đình cung cấp. Đây là cổ phiếu tệ nhất của chỉ số  MSCI Châu Á trong năm nay, sau khi tăng 88% trong quý cuối cùng của năm 2017.

Theo dữ liệu của IHS Markit, một số nhà đầu cơ có thể đã gây ra những bất hạnh cho Kingston - khi họ bán khống khoảng 6,3% lượng cổ phiếu trôi nổi và thứ 6 tuần trước. 

Ủy ban Chứng khoán và Hàng hóa Tương lai cho biết trong một tuyên bố ngày 29.1 rằng 20 cổ đông kiểm soát hơn 91% cổ phần của Kingston tại thời điểm ngày 8.1. Cổ phiếu này đã giảm 17% vào ngày hôm sau.

Một phần của sự giàu có của bà Chu bắt nguồn từ nền tảng do cha bà gầy dựng, cụ thể là quản lý các sòng bạc VIP tại trung tâm cờ bạc châu Á ở Ma Cao. Ngành này vẫn chủ yếu vẫn do các gia đình kiểm soát; doanh thu từ trò chơi và khách sạn tại Macau của Kingston đã tăng lên mức hơn 670 triệu đô la Hồng Kông cho năm tài chính 2017, chiếm khoảng 23% tổng doanh thu của công ty, theo báo cáo hàng năm của Kingston.

Vào tháng trước, nguồn tin thân cận của Bloomberg cho biết rằng Bà Chu hiện đang tham gia một thương vụ trị giá 5,2 tỷ USD để mua lại hầu hết tòa nhà chọc trời ở Hồng Kông từ công ty của tỷ phú Lý Gia Thành. Nguồn tin này nói rằng bà Chu sẽ nắm 17% cổ phần.

Theo Bloomberg Billionaires Index, Pansy Ho, con gái của tỷ phú Stanley Ho, hiện đứng vị trí thứ nhất trong danh sách những người phụ nữ giàu có của Hồng Kông, theo sau là Vivien Chen, chủ tịch của tập đoàn Nan Fung Group.

Nguồn Bloomberg

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới