Hủy
Thế giới

Nhà Trắng ráo riết vận động cuộc chiến chống Syria

Thứ Ba | 10/09/2013 13:12

Nhà Trắng bắt đầu mở chiến dịch ráo riết vận động sự ủng hộ của Quốc hội và người dân Mỹ cho chủ trương phát động cuộc chiến vào Syria.
 

Riêng trong buổi tối 9/9, ngày đầu tiên Quốc hội Mỹ nhóm họp trở lại sau một tháng nghỉ hè, Tổng thống Barack Obama có 6 cuộc trả lời phỏng vấn trên các kênh truyền hình lớn, một lần nữa khẳng định chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công bằng chất độc sarin ngày 21/8 làm hơn 1.400 người thiệt mạng.

Ông nhấn mạnh một cuộc tấn công quân sự, nếu phát động, sẽ có giới hạn và không sử dụng tới bộ binh. Mỹ đã sử dụng hết các kênh ngoại giao và giờ đây là lúc Mỹ phải có trách nhiệm hành động. Đây là những chủ đề mà các quan chức Nhà Trắng đã từng nhiều lần đề cập.

Trong ngày hôm nay 10/9, ông Obama dự kiến sẽ có bài phát biểu với các nghị sỹ Quốc hội, sau đó vào buổi tối sẽ có một bài diễn văn với dân chúng Mỹ được truyền hình trực tiếp từ Nhà Trắng.

Cùng thời gian này, các cố vấn thuộc êkíp an ninh chóp bu của Nhà Trắng, trong đó có Ngoại trưởng John Kerry và Chánh văn phòng Nhà Trắng, cũng đồng loạt mở các buổi thuyết trình kín và công khai với các nhà lập pháp và trên truyền hình.

Trước đó, ngày 8/9, Chánh văn phòng Nhà Trắng Denis McDonough đã có 5 cuộc trả lời phỏng vấn trên truyền hình, quy trách nhiệm cho Tổng thống Syria Bashar al-Assad, đồng thời cho biết một cuộc chiến chống Syria, nếu Tổng thống Obama ra lệnh, sẽ không giống như các chiến dịch quân sự kéo dài như với Iraq hoặc Afghanistan và cũng sẽ không có sự tham gia của lính bộ binh.

Tuy nhiên, ông Denis McDonough thừa nhận các nghị sỹ Quốc hội và dân chúng Mỹ còn hoài nghi là điều dễ hiểu vì cho tới nay Nhà Trắng vẫn chưa có những bằng chứng "không thể chối bỏ" về vụ việc ngày 21/8.

Nguồn TTXVN


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong