Hủy
Thế giới

Nhiều nước châu Âu muốn tính mại dâm, ma túy vào GDP

Thứ Năm | 12/06/2014 14:01

Anh, Ireland và Italy sẽ đi đầu trong việc tính các hoạt động như buôn bán ma túy hay mại dâm vào GDP, nhằm tăng quy mô của nền kinh tế.
 
Nhiều quốc gia châu Âu trong đó có Anh, Ireland, Italy đang muốn thêm các hoạt động phi pháp quá trình tính toán tổng sản phẩm quốc nội (GDP), thước đo lớn nhất dành cho hàng hóa và dịch vụ của một nền kinh tế. Bằng cách này, các chính phủ có thể "làm đẹp" hồ sơ tăng trưởng kinh tế của mình trong bối cảnh vướng chân vào cuộc khủng hoảng nợ.

GDP của Anh có thể thêm tới 9 tỷ USD nếu tính mại dâm và thêm 7,4 tỷ USD khi cộng các loại ma túy và dược phẩm cấm, giúp quy mô nền kinh tế nước này sẽ tăng 0,7%. Italy dự tính cộng cả buôn lậu cùng với hai hoạt động trên khi tính GDP vào cuối năm nay. Năm 2012, Ngân hàng Trung ương Italy ước tính nền kinh tế phi pháp chiếm tới 10,9% GDP.

Friedrich Schneider, giáo sư tại trường Đại học Johannes Kepler (Áo) ước tính kinh tế ngầm của EU tương đương 18,6% GDP 2014 cả khối. Giao dịch thị trường đen tại Đức, Italy và Pháp chiếm tới một nửa hoạt động ngầm tại châu Âu.

Tuy nhiên, những phương pháp mới để đo nền kinh tế đôi khi khiến người ta phải nghi ngờ tính chính xác, đặc biệt là khi có liên quan tới mại dâm và ma túy. Một số nhà kinh tế học đã đặt câu hỏi về giá trị cũng như phương pháp đo đạc kinh tế ngầm. Tội phạm ẩn mình rất sâu trong các giao dịch tiền mặt mà thường khó để theo dấu. Những hoạt động này khiến cơ quan thuế gặp nhiều trở ngại để lùng ra và chắc chắn không phải là thứ sẽ mang lại lợi nhuận giúp cho một quốc gia trang trải nợ nần. Do đó, muốn tính được sẽ cần các biện pháp rất phức tạp.

Claus Vistesen, kinh tế trưởng của công ty Pantheon Macroeconomics khu vực EU nói: "Có sự cân bằng giữa việc thêm tất cả số liệu mà bạn biết vào để tính và mức chính xác của kết quả. Cân đong kinh tế ngầm có thể khiến việc tính toán GDP kém chuẩn xác". Ví dụ, nếu một nơi có người dân dành một phần hai thu nhập để mua thuốc phiện mà doanh số lại không được tính thì có thể dẫn đến kết luận sai lầm rằng cư dân tại đây tiết kiệm nửa tiền mình kiếm được.

Một số quốc gia châu Âu có xu hướng thích "thổi" cho quy mô kinh tế mình lớn hơn bởi một nước có GDP cao sẽ giúp nợ và thâm hụt thương mại nằm trong mục tiêu đề sẵn của EU. Nếu thâm hụt ngân sách quốc gia dưới 3% GDP, một chính phủ sẽ muốn số liệu tổng sản phẩm quốc nội cao nhất có thể. Khối 28 quốc gia châu Âu dùng GDP để xác định mỗi nước đóng góp bao nhiêu vào ngân sách của của EU.

Tại châu Âu, Phần Lan và Thụy Điển là hai nước có kinh tế tội phạm rất lớn, nếu tính cả vào sản phẩm quốc nội thì GDP sẽ tăng cao hơn nhiều. Theo Cục phân tích kinh tế, đơn vị tính GDP của Mỹ thì "không có kế hoạch tính gộp các hoạt động phi pháp vào kinh tế lúc này". Theo cơ quan quản lý số liệu EU-Eurostat, GDP Mỹ sẽ tăng thêm 3% nếu các quốc gia châu Âu áp dụng thay đổi mới trong cách tính.

Cơ quan quản lý số liệu quốc gia Anh cho biết sẽ tính lượng tiêu thụ 6 loại dược gồm cocaine vụn, bột ma túy, heroin, cần sa, chất gây thích thích và ảo giác. Ban đầu, giới chức sẽ tính lượng người dùng các loại chất trên dựa theo khảo sát tội phạm, sau đó nhân với lượng ma túy trung bình mà một người sử dụng.

Đối với mại dâm, các chuyên gia số liệu sẽ lấy thông tin từ sở cảnh sát London để thống kê tổng lượng gái bán dâm trên phố, sau đó thông qua các nhóm phi chính phủ chuyên nghiên cứu về bạo lực trên nữ giới để có được số người hoạt động ngầm. Dân số nam sẽ là cơ sở để tính số gái bán dâm tăng hay giảm và chi phí cho các cuộc mua vui cũng được ghi nhận.

Nguồn VnExpress


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới