Hủy
Thế giới

Những chàng trai từ chối 3 tỉ USD

Thứ Hai | 18/11/2013 12:50

Tuần qua, truyền thông quốc tế chộn rộn trước tin 2 chàng trai sáng lập nên Snapchat từ chối bán lại 'đứa con 2 tuổi' của mình với giá 3 tỉ USD.
 

Ngày 13.11, tờThe Wall Street Journallàm cả giới truyền thông lẫn công nghệ quốc tế rúng động khi đưa tin 'ông trùm mạng xã hội' Facebookmuốn chi ra 3 tỉ USD để mua lại ứng dụng tin nhắn hình ảnh Snapchat.

Siêu kỳ tích

Ứng dụng này, chạy trên hệ điều hành iOS lẫn Android dành cho điện thoại di động và máy tính bảng, cho phép người dùng chụp ảnh, quay video, thêm văn bản và hình vẽ, rồi gửi chúng đến danh sách người nhận. Đặc biệt, người gửi có thể thiết lập khoảng thời gian từ 1 - 10 giây sau khi người nhận xem xong thì tin nhắn sẽ tự động biến mất. Đây chính là tính năng độc đáo, giúp nhiều bạn trẻ thoải mái “vui đùa” mà không để lại “dấu vết”.

Snapchat do một nhóm sinh viên của Trường ĐH Standford (Mỹ) phát triển rồi chính thức được phát hành hồi tháng 9.2011. Suốt hai năm qua, 2 người đồng sáng lập Evan Spiegel (23 tuổi) và Bobby Murphy (25 tuổi) không ngừng nỗ lực vận động thành công hàng chục triệu USD từ các nguồn quỹ đầu tư để phát triển Snapchat. Spiegel đang giữ chức tổng giám đốc của Công ty Snapchat, cung cấp ứng dụng Snapchat.

Những chàng trai từ chối 3 tỉ USD (1)

Murphy (trái) và Spiegel đang nuôi tham vọng biến Snapchat thành người khổng lồ

- Ảnh: The New York Times

Hồi tháng 7, tạp chíNew Statesmandẫn một số nguồn tin nhận định công ty này có giá trị lên đến 860 triệu USD. Vào thời điểm trên, mỗi ngày có khoảng 200 triệu tin nhắn trên Snapchat nhưng đến tháng 9 con số đã là 350 triệu, theo tờThe Wall Street Journal.

Với những kết quả như vậy, Snapchat không chỉ là một kỳ tích mà phải gọi là siêu kỳ tích của làng công nghệ thế giới. Đây có thể chính là lý do mà Facebook muốn sớm ra tay thâu tóm Snapchat.

Không chỉ muốn 3 tỉ USD

Vốn dĩ, Facebook hiện bị cho là muốn thâu tóm những ứng dụng công nghệ đang lên, sẵn sàng chi bộn tiền không chỉ mua Snapchat, mà sẽ còn WhatsApp, Line, Kakao. Tất cả nhằm hình thành một đế chế cho riêng mình.

Năm ngoái, Facebook đã bỏ ra 1 tỉ USD để mua ứng dụng Instagram - chia sẻ hình ảnh kèm hiệu ứng. Mặt khác, Snapchat đang có phần lớn người dùng là giới trẻ, đặc biệt là tuổi teen, vốn được xem như đối tượng của ngành công nghệ. Ngoài ra, sở hữu Snapchat còn là cơ hội để Facebook làm bá chủ mảng ứng dụng kết hợp mạng xã hội trên thiết bị di động.

Chàng trai Spiegel và cộng sự Murphy được cho là đã thẳng thừng từ chối món hời 3 tỉ USD. Lý giải về quyết định này, tạp chí Forbes lẫn tờ The Wall Street Journal đều nhận định với tốc độ phát triển như trên, Snapchat có quyền được kỳ vọng sẽ kiếm đậm hơn trong tương lai không xa.

Trong quá khứ, theo giới truyền thông, hồi năm 2006, nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerberg từng từ chối bán đi “đứa con” của mình với mức giá 600 triệu USD, một mức giá vào hàng khủng lúc bấy giờ. Tuy nhiên, chỉ 6 năm sau, khi Facebook phát hành cổ phiếu đại chúng lần đầu (IPO) thì giá trị vốn hóa đã lên đến 100 tỉ USD.

Tương tự, hồi đầu tháng này, ứng dụng mạng xã hội Twitter tiến hành IPO thì giá trị vốn hóa “bèo bèo” cũng đạt 25 tỉ USD. Tương tự, tháng trước, ứng dụng chia sẻ hình ảnh Pinterest được định giá lên đến 3,8 tỉ USD và thu hút thêm 225 triệu USD.

Đặc biệt, theo tờThe Wall Street Journal, Tập đoàn Tencent (Trung Quốc) cũng đang dẫn đầu một nhóm nhà đầu tư sẵn sàng bỏ ra 200 triệu USD để đầu tư cho Snapchat, dựa trên mức định giá lên đến 4 tỉ USD.

Chính vì thế, việc chàng trai Spiegel muốn nhiều hơn 3 tỉ USD chẳng phải là viển vông.

Nguồn Thanh Niên

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

Nhân vật