Hủy
Thế giới

Những tỷ phú đứng sau khủng hoảng tại Ukraine

Thứ Tư | 05/03/2014 17:22

Theo các chuyên gia, trái với các nhà tài phiện ở Nga, các nhà tài phiện ở Ukraine thường can thiệp rất nhiều vào tình hình chính trị của đất nước này.
 
Những ngày này mọi sự chú ý đổ dồn về cuộc khủng hoảng Ukraine, khi những xung đột đang diễn ra ở đất nước này đang làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình chính trị giữa hai cực Đông - Tây, với những hậu quả kinh tế khó lường. Nhưng ít ai ngờ rằng trong cánh gà, có những nhà tài phiện đang lặng lẽ chi phối cả cuộc chiến. Một vài hậu thuận trực tiếp phe đối lập thân phương Tây, số khác thân Nga ủng hộ tổng thống Yanukovych. Và thậm chí, một số người có vẻ như đang chơi với cả hai phe.

Họ là ai? Adrian Karatnycky, một học giả hàng đầu của Hội đồng Đại Tây Dương và Lauren Goodrich, trưởng bộ phận phân tích cấp cao tại hãng Strategic Forecasting Stratfort, cùng nhiều chuyên gia khác, đã hé lộ một vài cái tên nổi bật.

Không theo một thứ tự đặc biệt nào cả, sau đây là những tỷ phú mà bất cứ nhà đầu tư nào đang rót tiền vào châu Âu cũng nên biết:

Henadiy Boholyubov và Ihor Kolomoyskyy

Tỷ phú Henadiy Boholyubov.
Tỷ phú Henadiy Boholyubov.

Hai tỷ phú đồng sở hữu Privat Group, bao gồm các ngân hàng lớn nhất ở Ukraine, và nắm giữ cổ phần ở nhiều ngành công nghiệp khác như truyền thông và năng lượng. Karatnycky cho biết tại thời điểm này, họ ủng hộ lực lượng chống chính phủ, trong khi trước đây từng trung thành với chính quyền của tổng thống Yanukovych.

Victor Pinchuk

Một nhà sưu tầm nghệ thuật và từng là người ủng hộ mạnh mẽ các động thái của Ukraine hướng về hội nhập với châu Âu. Tuy nhiên, Goodrick cho rằng các lợi ích kinh doanh của Pinchuk lại gắn chặt với Nga. Ngoài tài sản trong ngành truyền hình, Pinchuk sở hữu công ty luyện kim Interpipe.

Vadim Novinsky

Ông Novinsky được cho là cầu nối quan trọng giữa ông Yanukovych và các quyền lợi của người Nga, luôn cho thấy sự ủng hộ mãnh mẽ các thỏa thuận với Nga. Karatnycky cho rằng mới đây, Novinsky đã mua các cơ sở đóng tàu vỡ nợ hoặc ngừng hoạt động ở Ukraine có vẻ hữu dụng với Nga. Chính ông này đã thừa nhận mình có quan hệ mật thiết với Nga.

Sergey Kurchenko

Sergei

Thường được gọi là ông trùm truyền thông và "vua khí đốt" của Ukraine, nhà tỷ phú mới 28 tuổi này kiểm soát hầu hết ngành công nghiệp báo in và nắm một lượng lớn cổ phần của ngành khí đốt. Karatnycky cho rằng Kurchenko đang giữ tài sản cho Yanukovych và gia đình của ông này.

Petro Poroshenko

Poroshenko, từng là bộ trưởng bộ ngoại giao và bộ trưởng bộ phát triển kinh tế thương mại dưới chính quyền của Yanukovych, hiện đang là nhân vật nổi tiếng thứ hai trong phe đối lập, chỉ sau cựu vô địch đấm bốc Vitali Klitschko. Ông có thể đóng một vai trò quan trọng trong tương lai của Ukraine, nhất là trong bối cảnh chuyển giao quyền lực trong hòa bình.

Dmytro Firtash

Với tài sản trị giá khoảng 3 tỷ USD đến chủ yếu từ buôn bán khí đốt và sản xuất hóa chất, Goodrich cho biết Firtash rất thân với một nhóm những người trung thành với chính phủ Yanukovych. Tuy nhiên có những tin đồng rằng ông đang ngầm tài trợ cho phe Klitschko. Giữa tháng một, đồng minh của ông là Serhiy Lyovochkin đã rời bỏ chính quyền của Yanukovych sau chính quyền này sử dụng vũ lực để chống lại dân thường.

Rinat Akhmetov

R

Với giá trị tài sản ước khoảng 15 triệu USD, Akhmetov từng một thời sát cánh cùng ông Yanukovych. Tuy nhiên Goodrich chỉ ra rằng, Akhmentov từng có quan hệ với cả cựu tổng thống Viktor Yushchenko và tài trợ cho cả hai bên trong cuộc bầu cử gần đây.

F. Stephen Larrabee, chuyên gia về an ninh châu Âu tại Rand Corp, cho rằng những nhà tài phiện này có thể bỏ rơi Yanukovych vì họ sẽ mất rất nhiều nếu chính quyền của ông sụp đổ.
Một số nguồn tin nói rằng các nhà tài phiệt này đang tìm cách bảo vệ số tài sản của mình để đảm bảo lợi ích tài chính và cả mạng sống của mình.

Cùng chung ý kiến là Edward Mermelstein, một luận sư và cố vấn về đầu tư ở Nga gọi các nhà tài phiện Ukraine là những nhà tỷ phú thầm lặng, và cho rằng tài sản của họ sẽ bị ảnh hưởng nặng nề bởi kết cục của cuộc chiến.

Goodrich chỉ ra rằng trái với các nhà tài phiện ở Nga, các nhà tài phiện ở Ukraine thường can thiệp rất nhiều vào tình hình chính trị của đất nước này. “Chẳng hề có tư tưởng nào ở đây là. Tất cả chỉ vì tiền và sự tự bảo vệ các đế chế của mình” – nhà phân tích Goodrich kết luận.

Nguồn Dân Việt/CNBC

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

Nhân vật