Hủy
Thế giới

Ông Kim Jong-un cam kết chuyển đổi kinh tế Triều Tiên

Thứ Ba | 01/01/2013 20:15

Nhà lãnh đạo Triều Tiên muốn xây dựng một nền kinh tế hùng mạnh, cải thiện đời sống của người dân nhưng quân đội vẫn là ưu tiên số 1.
Nhà lãnh đạo trẻ của CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un đã lên tiếng kêu gọi "chuyển đổi triệt để" nền kinh tế đất nước trong một bài phát biểu nhân dịp năm mới hiếm có vào ngày 1/1/2013, đồng thời hối thúc cải thiện quan hệ với Hàn Quốc.

Trọng tâm của bài phát biểu là mong muốn của ông biến Triều Tiên thành "một người khổng lồ kinh tế" và tăng mức sống cho người dân, nhưng ông Kim cũng nhấn mạnh sức mạnh quân đội vẫn là một ưu tiên của đất nước.

"Sức mạnh của quân đội một quốc gia thể hiện sức mạnh của quốc gia đó. Chỉ khi xây dựng được một quân đội đủ mạnh thì đất nước mới có thể phát triển", ông nói trong một bài phát biểu qua truyền hình.

Bài phát biểu được chú ý trong bối cảnh Hàn Quốc vừa có nữ tổng thống đầu tiên trong lịch sử, bà Park Geun Hye, người đã phát đi những tín hiệu về khả năng cải thiện quan hệ với Bình Nhưỡng.

Bài phát biểu này là lần đầu tiên một nhà lãnh đạo Triều Tiên phát biểu trước quốc dân kể từ khi ông nội của ông Kim, nhà lãnh đạo Kim Nhật Thành, có bài phát biểu tương tự vào năm 1994, cũng là năm ông qua đời.

Trong bài phát biểu, ông Kim Jong-un nói năm 2013 sẽ là năm "của những kiến tạo và thay đổi lớn trong đó những bước ngoặt triệt để sẽ diễn ra" và "nhiệm vụ quan trọng nhất là xây dựng đất nước thành một người khổng lồ kinh tế".

Ông Kim cũng ca ngợi thành công của các nhà khoa học không gian Triều Tiên trong việc phóng được tên lửa tầm xa đưa vệ tinh lên quỹ đạo trái đất tháng trước. Ông nói mặt trận kinh tế cũng cần những nỗ lực tương tự. "Toàn đảng, cả nước và toàn dân phải phấn đấu hết mình trong năm nay để đạt đến bước ngoặt xây dựng nền kinh tế mạnh mẽ và cải thiện đời sống người dân", ông nói.

Dù sản lượng lương thực cơ bản đã tăng, đời sống hàng ngày của hàng triệu người Triều Tiên vẫn khó khăn vì tình trạng thiếu dinh dưỡng, protein và chất béo, theo một báo cáo mới đây của Chương trình lương thực thế giới. Một số nhà phân tích hy vọng về khả năng cải cách kinh tế dưới thời ông Kim Jong-un, được giáo dục ở Thụy Sĩ và mới cuối tuổi 20.

Bài phát biểu ngày thứ Ba của ông kêu gọi cả nước tăng cường "mạnh mẽ" sản lượng mọi ngành nghề, từ công nghiệp nhẹ và công nghiệp nặng tới nông nghiệp, cũng như phát triển hạ tầng giao thông. Nhưng bài phát biểu không đưa ra khuyến nghị chính sách cụ thể nào. Bài phát biểu cũng diễn ra vào lúc Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc đang xem xét trừng phạt Bình Nhưỡng vì vụ phóng tên lửa mới đây.

Về Hàn Quốc, ông Kim nói ông muốn giảm bớt căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. "Một vấn đề quan trọng là chấm dứt chia cắt đất nước và đạt tới sự thống nhất để chấm dứt đối đầu giữa miền bắc và miền nam", ông Kim nói. "Những bài học quá khứ về quan hệ liên Triều cho thấy sự đối đầu giữa những người đồng bào không dẫn tới gì khác ngoài chiến tranh".Tổng thống đắc cử của Hàn Quốc Park Geun Hye đã giữ khoảng cách với chính sách cứng rắn của tổng thống sắp ra đi Lee Myung Bak với Triều Tiên và nói bà muốn tiếp xúc nhiều hơn với miền bắc. Tuy nhiên, trong bài phát biểu chính sách đầu tiên sau khi thắng cử, bà Park nói bà vẫn coi Bình Nhưỡng là mối đe dọa nghiêm trọng và đặt an ninh quốc gia của Hàn Quốc lên trước bất cứ chương trình xây dựng lòng tin nào.

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật