Hủy
Thế giới

Ông Tập Cận Bình tin rằng Mỹ sẽ không cắt đứt hoàn toàn với Trung Quốc

Hà Linh Thứ Bảy | 08/06/2019 19:37

Ảnh: Reuters.

Trong bài phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg (SPIEF), ông Tập Cận Bình cho biết mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn tốt đẹp.
 

Ngày 7.6 Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói với khán giả tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg (SPIEF) rằng ông tin là Mỹ không mong muốn việc cắt đứt quan hệ với Trung Quốc và Tổng thống Donald Trump vẫn là bạn của ông.

Ông Tập đã có chuyến thăm cấp nhà nước ba ngày tới Nga, ông và tổng thống Nga Vladimir Putin đã có những trao đổi cởi mở và thân mật. Cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo lớn cho thấy mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước trong bối cảnh mối quan hệ giữa Nga – Mỹ đang trong tình trạng căng thẳng. Nhưng trong phiên họp toàn thể, ông Tập tuyên bố rằng mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ vẫn tốt đẹp.
 
"Thật khó để tưởng tượng việc Mỹ cắt đứt hoàn toàn với Trung Quốc hay ngược lại. Chúng tôi không hề mong muốn điều này và tin rằng các đối tác của chúng tôi tại Mỹ cũng không muốn làm vậy. Tổng thống Trump là bạn của tôi và tôi tin rằng ông ấy cũng không muốn vậy", Reuters trích lời ông Tập.

Trước đó, khi được hỏi về cuộc chiến thương mại với Mỹ, ông Tập cho biết, Trung Quốc sẽ vẫn cổ xúy cho toàn cầu hóa. Ông Tập nhấn mạnh rằng, toàn cầu hóa sẽ vẫn là xu thế tất yếu. Và ông cũng cho biết các tổ chức/hệ thống toàn cầu đang cần những cải tiến nhất định, dù vậy không cần phải đại tu hệ thống.

Những người bạn tốt nhất

Ngày 5/6, Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin là người bạn tốt nhất của ông.

Ong Tap Can Binh tin rang My se khong cat dut hoan toan voi Trung Quoc
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt tay tại một buổi lễ tại Đại học St Petersburg, nơi ông Tập được trao bằng tiến sĩ danh dự của Đại học St Petersburg. Ảnh: CNBC

"Trong sáu năm qua, chúng tôi đã gặp nhau gần 30 lần. Nga là quốc gia mà tôi đã đến thăm nhiều lần nhất và Tổng thống Putin là người bạn và người đồng cấp tốt nhất của tôi", ông Tập nói trong cuộc họp báo chiều 5.6.

Nga và Trung Quốc dường như đang có ý định tăng cường liên minh và thúc đẩy hợp tác sâu sắc hơn trước sự gia tăng đối đầu chính trị và kinh tế từ Mỹ. Đặc biệt, sau chuyến thăm cấp cao lần này, những nỗ lực tăng cường quan hệ song phương này lại càng được thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa. 

►Ông Tập Cận Bình: "Không ai có thể ra lệnh cho Trung Quốc"

Đón tiếp ông Tập đến Điện Kremlin ngày 5.6, ông Putin nói rằng, hiện nay Nga và Trung Quốc đang có mối quan hệ gắn bó "chưa từng có".

"Chúng tôi đã cố gắng đưa mối quan hệ của chúng tôi lên mức cao nhất trong lịch sử của hai bên", ông Tập nói. "Chúng tôi sẽ tiếp tục cải thiện mối quan hệ gắn bó giữa 2 nước và chúng tôi sẵn sàng đồng hành cùng các bạn", ông Tập nói với ông Putin tại cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo.

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO