Hủy
Thế giới

Pháp tiếp tục không kích lực lượng Hồi giáo ở Mali

Chủ Nhật | 13/01/2013 20:55

Bộ trưởng Quốc phòng Jean-Yves Le Drian cho biết Pháp vẫn đang tiếp tục không kích lực lượng Hồi giáo vũ trang Ansar Dine.
 
Trả lời phỏng vấn của báo giới ngày 13/1, ông Le Drian cho biết, không lực Pháp đã ngày thứ ba liên tiếp tiến hành không kích nhằm vào các mục tiêu của phiến quân Hồi giáo ở Mali, đồng thời cảnh báo các cuộc không kích sẽ được tiếp tục cho đến khi lực lượng phiến quân Hồi giáo rút lui khỏi các khu vực đã chiếm đóng.

Dưới sự yểm trợ của không lực Pháp, quân đội Mali đã tái chiếm được thị trấn Konna, đẩy lùi mũi tiến công của các tay súng Hồi giáo hướng về thị trấn trọng yếu Mopti và một thị trấn khác trên cung đường dẫn đến thủ đô Bamako.

Trong diễn biến liên quan, người phát ngôn của Cộng đồng kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) Sunny Ugoh cho biết, một cuộc họp cấp cao khẩn cấp của các nhà lãnh đạo ECOWAS sẽ được tổ chức vào ngày 16/1 tới tại Abidjan của Nigeria, trong bối cảnh các nước khu vực đã sẵn sàng triển khai quân đội trợ giúp Mali trong cuộc chiến với lực lượng Hồi giáo vũ trang Ansar Dine.

Mali rơi vào khủng hoảng nghiêm trọng từ tháng Ba, khi các binh sĩ nổi loạn lật đổ Tổng thống được bầu Amadou Toumani Toure.

Tình trạng rối ren sau đó đã tạo điều kiện cho lực lượng phiến quân người Tuareg mở rộng kiểm soát các tỉnh sa mạc rộng lớn ở miền Bắc nước này và tuyên bố ly khai, lập ra "Nhà nước Azawad" và áp đặt luật Hồi giáo (Sharia) hà khắc.

Đứng trước tình hình đó, ngày 20/12/2012, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã nhất trí thông qua kế hoạch triển khai một lực lượng can thiệp tới Mali nhằm giúp quân đội nước này giành lại phần lớn lãnh thổ đang bị phiến quân Hồi giáo chiếm đóng.

Nguồn Vietnam+

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO