Hủy
Thế giới

Phát hiện nhiều cơ sở làm giàu urani tại Triều Tiên

Thứ Sáu | 21/12/2012 14:39

Hàn Quốc và Mỹ xác nhận rằng Triều Tiên hiện đang có nhiều cơ sở làm giàu urani, ngoài một cơ sở tại Yongbyon đã được giới thiệu.
 
Kyodo dẫn một nguồn tin bộ quốc phòng Hàn Quốc ngày 21/12 cho biết nhà chức trách nước này và Mỹ thông qua phân tích hình ảnh vệ tinh đã xác nhận rằng Triều Tiên hiện đang có nhiều cơ sở làm giàu urani.

Tháng 11/2010, Triều Tiên đã giới thiệu với một nhóm chuyên gia hạt nhân Mỹ hàng trăm máy ly tâm được lắp đặt và đang vận hành tại nhà máy làm giàu urani ở Yongbyon, cách thủ đô Bình Nhưỡng 90km về phía Bắc. Cơ sở này trước đó được Bắc Triều Tiên giữ bí mật.

Triều Tiên nói rằng họ có khoảng 2.000 máy ly tâm đã được lắp đặt và đang hoạt động tại cơ sở này.

Một trong các chuyên gia Mỹ, cựu giám đốc Phòng thí nghiệm quốc gia Los Alamos Siegfried Hecker đã đánh giá rằng cơ sở ở Yongbyon có thể sản xuất 2 tấn urani được làm giàu ở mức độ thấp mỗi năm và Triều Tiên có thể sản xuất tới 40kg urani được làm giàu ở cấp độ cao, hay hai vũ khí hạt nhân từ lượng urani này.

Các phương tiện truyền thông Hàn Quốc sau đó nói rằng, các quan chức Mỹ và Hàn Quốc tin rằng Triều Tiên có 3-4 cơ sở bí mật ngoài cơ sở ở Yongbyon.

Tháng 4/2009, Triều Tiên đã trục xuất các chuyên gia của Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đang giám sát công việc ở Yongbyon cùng với các chuyên gia hạt nhân Mỹ đang tham gia dỡ bỏ tổ hợp này.

Chương trình làm giàu urani của Triều Tiên là con đường tiềm tàng thứ hai để chế tạo bom nguyên tử ngoài chương trình dựa vào plutoni của nước này.

Các cuộc đàm phán sáu bên về phi hạt nhân hóa với sự tham gia của hai miền Triều Tiên, Trung Quốc, Nhật Bản, Nga và Mỹ đã bị đình trệ từ tháng 12/2008.

Nguồn Vietnam+


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới