Hủy
Thế giới

Phe đối lập Syria đang suy yếu

Thứ Sáu | 27/09/2013 16:13

Phe đối lập Syria, do phương Tây hậu thuẫn, đang bị đe dọa khi nhiều nhóm vũ trang nổi dậy chủ chốt tham chiến tại nước này vừa quyết định ly khai.
 
Nhiều nhóm vũ trang nổi dậy ở Syria vừa quyết định ly khai khỏi phong trào đối lập để thành lập một liên minh mới, trong đó có cả phân nhánh địa phương của mạng lưới khủng bố al-Qaeda. Quyết định trên đã được 13 phân nhóm nổi dậy đưa ra tối 26/9.

Trong thông cáo, các nhóm nổi dậy khẳng định Liên minh Dân tộc Syria (SNC) "không đại diện cho chúng tôi và chúng tôi cũng không công nhận liên minh này."

Ngoài ra, các nhóm ly khai này còn kêu gọi thực thi luật Hồi giáo mà họ gọi là "nguồn gốc pháp luật duy nhất."

Theo giới quan sát, quyết định ly khai này sẽ gây thiệt hại nghiêm trọng cho Quân đội Syria Tự do (FSA), vốn được coi là hạt nhân vũ trang của phe đối lập Syria. Hơn nữa, liên minh quân nổi dậy mới sẽ gây cản trở lớn cho ý định của các nước phương Tây cung cấp vũ khí cho quân nổi dậy.

Trong khi đó, nội bộ lãnh đạo của đối lập Syria cũng đang chia rẽ nghiêm trọng. Hơn 100 sỹ quan cao cấp của FSA đã ký lời kêu gọi tẩy chay mọi hội nghị về Syria có sự can dự của Iran. Thông tin này có nguy cơ gây khó khăn cho cộng đồng quốc tế trong nỗ lực xích lại gần với Iran, một đồng minh của Damascus, nhằm tìm lối thoát cho khủng hoảng Syria.

Nguồn Vietnam+


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới