Hủy
Thế giới

Phong trào ly khai ở Catalonia bùng phát trở lại

Thứ Sáu | 12/09/2014 06:52

Những diễn biến ở Scotland một lần nữa khơi lại phòng trào đòi ly khi của xứ Catalonia của Tây Ban Nha.
 

Reuters đưa tin, hôm qua 11/9, khoảng nửa triệu người đã xuống đường biểu tình ở Barcelona để ủng hộ cuộc trưng cầu dân ý về độc lập của Catalonia dự kiến vào ngày 9/11 tới.

Cuộc biểu tình diễn ra trong không khí ôn hòa trong trang phục trắng đỏ giống màu cờ. Cảnh sát Barcelona cho biết có đến 1,8 triệu người tham gia biểu tình tuy nhiên các nhà chức trách ước tính chỉ khoảng nửa triệu người.

“Chúng tôi muốn có tiếng nói chính trị và tự quyết tương lai của mình. Chúng tôi muốn giành lại chủ quyền (bằng việc giành lại độc lập)”, người đứng đầu nghị viện Catalonia, Carme Forcadell, nói.

Giới chức khu vực không loại trừ khả năng cuộc bỏ phiếu sẽ không theo hình thức trưng cầu dân ý mà theo hình thức khảo sát toàn quốc bởi Tòa án hiến pháp tuyên bố trưng cầu dân ý là bất hợp pháp.

Trước đó, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy và các thành viên khác trong chính phủ cũng tuyên bố sẽ không thừa nhận kết quả trưng cầu dân ý của Catalonia.

Phong trào đòi ly khai ở Tây Ban Nha bùng phát trở lại ngay sau những diễn biến ở Scotland khi vùng này chuẩn bị trưng cầu dân ý độc lập vào ngày 18/9 tới. Lần đầu tiên, kết quả khảo sát quy mô lớn cho thấy số người ủng hộ Scotland tách khỏi Vương quốc Anh lên tới 51%.


Nguồn Theo DVO/Reuters


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới