Hủy
Thế giới

Quân đội Burkina Faso tiếm quyền sau lệnh tình trạng khẩn cấp

Thứ Sáu | 31/10/2014 07:26

 
 

Theo AFP, quân đội Burkina Faso ngày 30/10 đã tiếm quyền với việc người đứng đầu các lực lượng vũ trang tuyên bố giải tán chính phủ và quốc hội, đồng thời thành lập cơ quan chuyển tiếp để điều hành đất nước sau làn sóng biểu tình bạo lực phản đối chế độ cai trị 27 năm của Tổng thống Blaise Compaore.

Trong tuyên bố được một sĩ quan đọc tại một cuộc họp báo ở thủ đô Ouagadougou, tham mưu trưởng quân đội Nabere Honore Traore khẳng định cơ quan chuyển tiếp sẽ cố gắng tái lập trật tự hiến pháp “trong vòng 12 tháng.”

Ngoài ra, quân đội cũng ban bố lệnh giới nghiêm từ 7 giờ tối hôm trước đến 6 giờ sáng hôm sau (19 giờ GMT đến 6 giờ GMT).

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Blaise Compaore đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở Burkina Faso sau một ngày biểu tình bạo lực phản đối các kế hoạch nhằm kéo dài thời gian cầm quyền 27 năm của nhà lãnh đạo này.

Một tuyên bố từ Phủ Tổng thống Burkina Faso nêu rõ: “Tình trạng khẩn cấp đã được ban bố trên cả nước. Tham mưu trưởng quân đội được giao nhiệm vụ thực thi sắc lệnh có hiệu lực từ ngày hôm nay.”

Trong diễn biến liên quan, thủ lĩnh đối lập Burkina Faso Zephirin Diabre đã bác bỏ lệnh tình trạng khẩn cấp của Tổng thống Compaore và tuyên bố việc nhà lãnh đạo quốc gia Tây Phi này từ chức là giải pháp duy nhất cho cuộc khủng hoảng của đất nước.

Nguồn Vietnam+


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới