Hủy
Thế giới

Quân đội Nga bất ngờ tập trận cực lớn với 1.000 xe thiết giáp

Thứ Bảy | 13/07/2013 20:34

Hôm nay (13/7), quân đội Nga đã bất ngờ tiến hành cuộc tập trận quy mô cực lớn ở Quân khu phía Đông.
Nguồn tin của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, sáng sớm 13/7, quân đội Nga đã bất ngờ diễn tập với quy mô lớn với 80.000 người tham gia cùng 1.000 xe thiết giáp, 130 máy bay và 70 tàu chiến thuộc Hạm đội Thái Bình Dương.

Cuộc tập trận được cho là cuộc kiểm tra đột xuất lớn nhất đối với khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội Nga trong thời kỳ hậu Xô Viết. Dự kiến cuộc tập trận sẽ diễn ra từ hôm nay cho đến hết ngày 20/7.

Một quan chức của Bộ Quốc phòng Nga cho biết: “Mục đích chính của cuộc tập trận là để kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu của các đơn vị trong việc thực hiện nhiệm vụ, đồng thời đánh giá chất lượng đào tạo, huấn luyện cũng như sự chuẩn bị về mặt kỹ thuật”.

Cuộc tập trận diễn ra theo lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ngày 12/7, ông Putin đã yêu cầu Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu triển khai lực lượng và ra thông báo về cuộc tập trận ngay trong ngày 13/7.

Đây là cuộc tập trận đột xuất thứ 3 của quân đội Nga trong năm 2013. Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh Nga đã và đang nỗ lực cải tổ bộ máy lãnh đạo quân đội nhằm giảm tệ nạn tham nhũng tràn lan tồn tại lâu nay trong lực lượng này.

Cuộc tập trận đột xuất đầu tiên diễn ra vào cuối tháng 3. Hạm đội Biển Đen của Nga đã bất ngờ nhận được lệnh trực tiếp từ Tổng tư lệnh - Tổng thống Vladimir Putin lúc 4 giờ sáng. Tổng thống đã yêu cầu tiến hành một cuộc tập trận quy mô lớn với sự tham gia của 7.000 binh lính, 30 tàu chiến và hàng trăm loại vũ khí tối tân.

Tiếp đó, vào tháng 6, Lực lượng Không quân Nga cũng đã được lệnh cho khoảng 20 máy bay chiến đấu và trực thăng cất cánh khẩn cấp từ căn cứ chính đến các sân bay ở tiền tuyến phía tây nước Nga để tham gia một cuộc tập trận đột xuất. Cuộc tập trận bất ngờ lần này được thực hiện theo lệnh của Tổng Tham mưu trưởng quân đội Nga – Thượng tướng Valery Gerasimov.

Tổng thống Putin trước đó đã nhiều lần nhấn mạnh tầm quan trọng của các cuộc tập trận bất ngờ. Ông Putin cho rằng đó là cách tốt nhất để giữ cho các lực lượng vũ trang luôn trong tình trạng sẵn sàng đối phó với những tình huống khó lường.

Quân khu phía Đông là một trong 4 quân khu chiến lược của lực lượng vũ trang Nga. Được thành lập năm 2010, quân khu này bộ chỉ huy tại Khabarovsk, nó bao gồm các khu vực thuộc vùng Viễn Đông và một phần của Quân khu Siberia trước đây.

Nguồn VOV

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật