Hủy
Thế giới

Quyền Thủ tướng Ukraine kêu gọi EU trợ giúp về năng lượng

Thứ Bảy | 22/03/2014 22:10

Phát biểu của ông Yatseniuk đưa ra một ngày sau khi ông này ký một thỏa thuận cam kết Ukraine hợp tác chính trị và kinh tế gần gũi hơn với EU.
 
Thủ tướng tạm quyền Ukraine Arseniy Yatseniuk, ngày 22/3, cho biết nước này cần nguồn cung năng lượng từ Liên minh châu Âu (EU) để bù đắp sự thiếu hụt nghiêm trọng năng lượng từ sự căng thẳng với Nga, nước cung cấp hơn một nửa số dầu mỏ, khí đốt cho Ukraine.

Phát biểu trên của ông Yatseniuk đưa ra một ngày sau khi ông này ký một thỏa thuận liên kết mang tính bước ngoặt với EU, cam kết Ukraine hợp tác chính trị và kinh tế gần gũi hơn với EU.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Kiev sau cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Đức Frank - Walter Steinmeier , Thủ tướng tạm quyền Ukraine nói: "Chúng tôi cần đảo ngược nguồn cung cấp khí đốt sang EU để đảm bảo an ninh năng lượng của Ukraine."

Bên cạnh vấn đề cung cấp năng lượng, cuộc hội đàm còn bàn tới khả năng Đức trợ giúp Ukraine hiện đại hóa và tăng cường sức mạnh cho lực lượng vũ trang.

Việc Nga sáp nhập vùng lãnh thổ có đa số người nói tiếng Nga, Crimea thuộc Ukraine sau cuộc trưng cầu ý dân của nước cộng hòa tự trị này đã dẫn tới cuộc đối đầu tồi tệ nhất giữa Nga và Phương Tây kể từ sau khi kết thúc Chiến tranh Lạnh.

Ngoại trưởng Đức Steinmeier nói cộng đồng quốc tế phải làm mọi cách để không đưa căng thẳng Ukraine-Nga thành một sự chia rẽ mới ở châu Âu đồng thời bày tỏ hy vọng các quan sát viên đầu tiên của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) sẽ tới Ukraine để giúp giảm căng thẳng trong vài ngày tới.

Ông Steinmeier hoan nghênh động thái của chính phủ tạm quyền Ukraine đã ra tuyên bố đảm bảo lợi ích của tất cả người dân ở miền đông nước này.

Trong thời gian ở Kiev, Ngoại trưởng Đức cũng đã gặp Tổng thống tạm quyền Ukraine Oleksandr Turchynov.

Trả lời báo giới sau cuộc gặp ông Turchynov, ông Steinmeier tuyên bố: "Cuộc trưng cầu dân ý tại Crimea... là sự vi phạm luật pháp quốc tế và là âm mưu nhằm phân rã châu Âu"./.

Nguồn Vietnamplus

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO