Ruble rơi xuống đáy khi Nga tính kiểm soát dòng vốn

Ruble giảm xuống 44,40 RUB so với rổ USD và euro của NHTW ngay sau khi 2 quan chức cho biết, các nhà hoạch định chính sách đang cân nhắc triển khai các biện pháp kiểm soát dòng vốn tạm thời nếu dòng tiền tháo chạy khỏi Nga tiếp tục tăng mạnh.
Cụ thể, ruble đã giảm 14% so với USD chỉ trong quý III và liên tục xuống đáy trong 3 ngày qua.
Diễn biến tỷ giá RUB/USD trong 1 tháng qua (Nguồn: Bloomberg)
Quyết định này được đưa sau khi đồng ruble liên tục giảm thấp kỷ lục, buộc ngân hàng trung ương (NHTW) Nga phải can thiệp. Nội tệ suy yếu là kết quả tất yếu khi thị trường trái phiếu và tiền tệ của Nga hoạt động kém nhất khối thị trường mới nổi.
Việc NHTW Nga kiểm soát dòng vốn có thể khiến làn sóng bán tháo tài sản diễn ra mạnh hơn, đẩy nhanh dòng vốn tháo chạy khỏi thị trường này. Đây rõ ràng là tín hiệu tiêu cực đối với môi trường đầu tư tại Nga.
Nguồn Theo DVO/ Bloomberg
Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.
Theo dõi Nhịp Cầu Đầu Tư
