Hủy
Thế giới

Sự cô đơn của ông Macron là lời cảnh tỉnh cho châu Âu

Mạnh Đức Thứ Ba | 11/12/2018 14:44

Ông Macron Macron gặp khó khăn trong việc thúc đẩy chương trình nghị sự của mình. Ảnh: AFP

"Macron thực sự yếu đuối và bị cô lập cả ở Pháp lẫn châu Âu".
 

Nhà lãnh đạo châu Âu tiềm năng gặp hạn

Chưa đầy một tháng trước, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đưa ra yêu sách của mình với tư cách là người mang cờ cho chủ nghĩa toàn cầu. Trong một bài phát biểu trước 60 nhà lãnh đạo thế giới tại Khải Hoàn Môn, ông đã tán dương Liên Hợp Quốc và tuyên bố chủ nghĩa dân tộc là sự phản bội của người yêu nước.

Thứ bảy tuần trước, hơi cay và đá cuội đã bay trong cùng một phần của Paris khi những người biểu tình đã phá hủy tượng đài mang tính biểu tượng và yêu cầu chính phủ của ông Macron rút lại đề xuất tăng thuế nhiên liệu. Lần đầu tiên trong nhiệm kỳ tổng thống của mình, ông đã phải lùi bước. Đó là một khoảnh khắc không mấy dễ chịu cho đầu tàu của làn sóng chống lại chủ nghĩa dân túy phát động bởi ông Donald Trump.

Châu Âu đã chứng kiến ​​nhiều bước ngoặt quan trọng trong những năm gần đây, từ cuộc khủng hoảng nợ của Hy Lạp đến phản ứng dữ dội chống người nhập cư chống và cuộc bỏ phiếu Brexit ở Anh. Tuy nhiên, hiếm khi có rất nhiều kền kền chính trị đang vây quanh một nhà lãnh đạo với rất nhiều nguy cơ cho trật tự thế giới.

Các đảng cực hữu và theo chủ nghĩa dân tộc đang đe dọa Balan. Trong khi đó, chính phủ dân túy do Thủ tướng Hungary Viktor Orban lãnh đạo đang âm mưu một cuộc nổi dậy tại cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu vào tháng 5. Trong khi đó, Ý đã phản đối với Liên minh châu Âu bằng cách có lập trường thách thức về chi tiêu ngân sách của mình.

Với việc người được cho là đầu tàu, giữ ổn định cho liên minh châu Âu, bà Angela Merkel sẽ rút khỏi vũ đài chính trị trong tương lai gần, ông Macron được coi là đầu tàu tiếp theo để bảo vệ nền dân chủ tự do. Nhưng sức mạnh của bà Merkel trên sân khấu thế giới đã được củng cố bởi một pháo đài chính trị tại đức, và nhà lãnh đạo Pháp trông có vẻ gì đó vững chắc.

Nicholas Bạn, một nhà phân tích tại tổ chức nghiên cứu chính trị  Atlantic Council nhận định: “Bạn không thể nói về việc bảo vệ trật tự quốc tế khi tỷ lệ ủng hộ của bạn ở mức 20% và có những người phản đối trên đường phố”.

Su co don cua ong Macron la loi canh tinh cho chau Au
 

Những hình ảnh được truyền hình trên khắp thế giới cuối tuần qua là về những chiếc xe đang cháy ở thủ đô của Pháp. Sự lui bước của nhà lãnh đạo Pháp 40 tuổi bị ông Trump chế giễu. Macron thừa nhận ông không thể kết nối với người dân Pháp.

Thực sự cô đơn...

Rắc rối cho những người phản đối chủ nghĩa bảo hộ theo phong cách Trump là ở chỗ, không có ai chú ý đến ý tưởng của họ. Sau khi Macron được bầu vào tháng 5 năm 2017, ông đã tìm cách hợp tác với Merkel và một chính phủ thân thiện ở Rome để tăng cường hội nhập châu Âu. Ông đã tìm đến ông Trump để thuyết phục Tổng thống Mỹ tuân thủ các thỏa thuận quốc tế.

Ông Trump phớt lờ Macron và rút khỏi hiệp ước hạt nhân Iran và thỏa thuận khí hậu Paris. Trump đã viết lên twitters rằng "ông Macron xuống thang vì thuế carbon sẽ làm tăng giá nhiên liệu" là bằng chứng cho thấy ông ấy đã đúng.

Merkel, trong khi đó, đã thể hiện sự đuối sức trong cuộc bầu cử ở Đức vào tháng 9 năm 2017. Bà sẽ từ chức chủ tịch đảng của mình trong thời gian tới. Ý đã bầu một chính phủ hoài nghi châu Âu vào tháng 3.

Philippe Moreau Defarges, một cố vấn tại Viện Các vấn đề quốc tế của Pháp có trụ sở tại Paris, nhận định: “Tham vọng của Macron cho một châu Âu vững mạnh đã bị ảnh hưởng bởi các sự kiện tại Đức và những nơi khác. Tuy nhiên, ông dường như bị suy yếu nghiêm trọng từ các sự kiện gần đây. Hình ảnh của nước Pháp đã giáng một đòn khủng khiếp”.

→Kinh tế Pháp thiệt hại nặng vì bạo loạn

→Vì sao "Áo Vàng" nổi loạn ở nước Pháp?

Ông Macron không phải đối mặt với cuộc bầu cử quốc gia một lần nữa cho đến năm 2022 và luôn nói rằng ông không quan tâm đến các cuộc thăm dò tỷ lệ ủng hộ. Nhưng cuộc bầu cử châu Âu và một loạt các cuộc bầu cử tại các nước và khu vực trong hai năm tới có thể được xem như cuộc trưng cầu dân ý về chính sách của ông, theo ông Antonio Barroso, nhà phân tích tại Teneo Intelligence, chuyên nghiên cứu về nguy cơ chính trị.

Liệu ông Macron có đủ không gian chính trị để thực hiện nhiều cải cách kinh tế hay không có lẽ sẽ được quyết định bởi cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu, có thể sẽ được hiểu là một cuộc bỏ phiếu giữa nhiệm kỳ của Tổng thống Pháp.

Ngay cả sau khi Macron nhượng bộ thuế nhiên liệu, phe áo vàng  đã nói rằng họ sẽ không tháo dỡ rào chắn và phong tỏa. Trong khi họ không có tổ chức chính thức như các nhóm dân túy ở Ý như Phong trào Năm sao, thì động lực của họ vẫn là rất lớn. Các cuộc biểu tình đã lan sang Bỉ và Hà Lan.

Bất kỳ sự đột phá nào của các đảng đối lập trong cuộc bầu cử châu Âu tháng 5 sẽ khiến Macron gặp khó khăn trong việc thúc đẩy chương trình nghị sự của mình - cho Pháp và hơn thế nữa. Lazar nói: “Macron thực sự yếu đuối và cô lập cả ở Pháp lẫn châu Âu”.

Nguồn Bloomberg

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

Nhân vật