Hủy
Thế giới

Tại sao MH17 của Malaysia Airlines cố tình bay qua vùng chiến sự?

Thứ Sáu | 18/07/2014 08:30

Nhiều người cho rằng phi công của MH17 đã phớt lờ cảnh báo về việc không nên bay qua không phận Ukraine để tiết kiệm nhiên liệu.
 
Theo tờ Daily Mail (Anh), các nhà điều tra đang đặt câu hỏi tại sao MH17 của Malaysia Airlines vẫn bay qua vùng chiến sự khi mà hàng không Mỹ và châu Âu đã cảnh báo không sử dụng không phận Ukraine. Liệu phi hành đoàn của MH17 đã nhận được cảnh báo từ các quan chức an toàn hàng không hay chưa?

MH17 đã bị rơi khi đang bay ở độ cao 33.000 feet (tương đương hơn 10.000m) trên không phận Donetsk, miền đông Ukraine, nơi đang diễn ra các cuộc giao tranh ác liệt giữa lực lượng ly khai và lực lượng chính phủ Ukraine.

Theo Daily Mail, nhiều người cho rằng phi công của MH17 đã phớt lờ cảnh báo về việc không nên bay qua không phận Ukraine để tiết kiệm nhiên liệu vì nếu chuyển hướng vòng qua phía bắc hoặc phía nam thì quãng đường bay sẽ dài hơn.

Trong khi đó, Malaysia Airlines cho hay đã mất liên lạc với MH17 từ Amsterdam: “Malaysia Airlines đã mất liên lạc với MH17 từ Amsterdam. Vị trí cuối cùng của máy bay là trên không phận của Ukraine”.

Hồi tháng Tư, Cơ quan An toàn Hàng không châu Âu đã cảnh báo nên tránh đường bay này để đảm bảo an toàn cho các chuyến bay.

Hôm 8/7, Cục Hàng không Ukraine cũng đã đóng không phận ở miền đông Ukraine đối với các máy bay dân sự sau khi một chiếc máy bay vận tải của quân đội Ukraine bị bắn hạ khi đang bay ở độ cao 20.000 feet (tương đương hơn 6.000 m).

Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ cũng đã cấm máy bay qua không phận Crimea.

Theo các chuyên gia hàng không, việc một chiếc may bay chở khách lớn bị bắn hạ là một sự việc vô cùng khủng khiếp đối với các hãng hàng không và các hàng khách.

Sự việc cũng đặt ra câu hỏi về tương lai của Malaysia Airlines khi nó chỉ diễn ra vài tháng sau khi chuyến bay MH370 bị mất tích bí ẩn hồi tháng Ba và cho đến nay vẫn chưa tìm được bất cứ dấu vết nào.


Nguồn Infonet

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

Nhân vật