Hủy
Thế giới

Thách thức việc tìm hộp đen MH370 từ độ sâu 4,6km dưới đáy đại dương

Chủ Nhật | 13/04/2014 06:22

Các tín hiệu được cho là của hộp đen máy bay MH370 xuất phát từ độ sâu 4,6 km dưới đáy Ấn Độ Dương.
 
Việc tìm kiếm nó được ví như đứng trên một đỉnh núi trong bóng đêm để tìm chiếc vali ở chân núi.

Đó là những gì mà lực lượng tìm kiếm quốc tế đã đối mặt suốt hơn một thángqua kể từ khi chiếc Boeing 777-200 chở 239 người biến mất vào sáng 8/3 khi đang trên đường bay từKuala Lumpur đến Bắc Kinh.

TheoCNN, nhờ những tín hiệu gần đây được cho là đến từ các hộp đencủa máy bay, giới chức đã thu hẹp phạm vi tìm kiếm xuống còn 58.000 km2, khoảng 45 lần diện tíchcủa thành phố Los Angeles, Mỹ.

Các tín hiệu được phát hiện vào ngày 5/4 và 9/4 xuất phát từ đáy biển sâu 4,6 kmdưới mặt nước. Độ sâu này lớn gấp gần 6 lần so với chiều cao của tòa nhà cao nhất thế giới hiện naylà Burj Khalifa ở Dubai, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất.Ở độ sâu này, các sinh vậtbiển không giống bất cứ thứ gì mà hầu hết mọi người từng thấy.

"Chúng phải có khả năng chịu lạnh, chúng thậm chí không có mắt", nhà sinh vậtbiển học Paula Carlson nói. "Chúng có thể mù vì không cần nhìn thấy đường, không có ánh sángở dưới đó".

Rất ít tàu ngầm có người lái có khả năng chịu được áp suất ở độ sâu này.

"Chỉ có khoảng một nửa trong số hơn chục tàu ngầm có thể đi xuống nửa độ sâu củađại dương và chỉ một vài quốc gia có khả năng này", Sylvia Earle, một nhà hải dương học củatạp chí National Geographic, cho biết. "Nếu nó đạt đến điểm vỡ, về cơ bản nó sẽ nổvà bị nghiền nát.

Chỉ có một vài người từng lặn đến những độ sâu đáng kinh ngạc như trên. Một trongsố đó là đạo diễn từng giành giải Oscar, Jame Cameron, người một mình lái tàu lặn xuống độ sâu 11km dưới đáy Thái Bình Dương.

Với thực tế trên, việc tìm thấy máy bay mất tích đã khó, việc trục vớt nó từ độsâu trên còn thách thức hơn nhiều. Khi tàu Titanic đâm phải băng và chìm xuống Đại Tây Dương năm1912, các chuyên gia phải mất đến 73 năm mới phát hiện được xác của nó. Nó nằm ở độ sâu 3,8 km dướimặt nước biển và hiện vẫn ở đó cho đến nay.

Khi chuyến bay 447 của hãng hàng không Air France, với 228 người trên khoang, gặpnạn ở nam Đại Tây Dương năm 2009, vị trí chính xác của hộp đen máy bay vẫn là một bí ẩn cho đến hainăm sau đó.

Khi đó, chiếc phi cơ và những nạn nhân của nó được tìm thấy ở độ sâu 4 km dướiđáy biển. Các tàu lặn nhỏ đã thu hồi hộp đen của AF447.

Độ sâu của nơi nghi có hộp đen MH370, theo hình dung của WashingtonPost:

map1-8803-1397276377.jpg

Đồ họa: Washington Post

Anh Ngọc - Đồng Nguyên Anh

Nguồn VnExpress


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới